Những lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế cửa sổ

Những điều không thể bỏ qua khi thiết kế cửa sổ

Cửa sổ đối với mỗi ngôi nhà mang những tác dụng và ý nghĩa tuyệt vời! Nó không chỉ có tác dụng kết nối con người với môi trường xung quanh mà còn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều hòa không khí, ánh sáng trong mỗi ngôi nhà.

Việc lựa chọn và thiết kế cửa sổ khá phức tạp và đòi hỏi nhiều yêu cầu về mặt kĩ thuật, kiến trúc và đặc biệt là cả yếu tố phong thủy trong khi thiết kế nhà ở, thiết kế biệt thự. Cửa sổ còn là nơi thể hiện được phong cách kiến trúc của ngôi nhà và mang lại cho không gian nội thất bên trong thêm phần ấn tượng và khác biệt. Do đó, để thiết kế cửa sổ phù hợp với ngôi nhà, hay căn phòng của mình cần phải chú ý một số điểm như sau:

Lưu ý khi thiết kế cửa sổ

Thứ nhất: Về thiết kế cửa sổ

Đầu cửa sổ phải cao hơn đầu người cao nhất trong gia đình, cửa sổ cần khoảng kích thước tương đối rộng để có thể đón được nhiều ánh sáng và gió cho căn phòng.

Khi thiết kế cửa sổ cũng nên chú ý đến độ mở của cửa. Thông thường nên thiết kế cửa để cửa khi đóng hoặc mở phải được đóng mở ra hoàn toàn, tránh tình trạng không mở được hoàn toàn cửa. Theo đó, cửa sổ nên mở ra phía ngoài là tốt nhất. Ý nghĩa của quan niệm này là việc nhiều người cho rằng, không khí vào cửa chính và đi ra bằng cửa sổ. Theo đó, có cả khí tốt, có cả khí xấu đối với ngôi nhà, chính vì thế, để loại bỏ những luồng khí không tốt trong nhà ra bên ngoài thì cửa sổ cần phải được mở ra hoàn toàn, tránh việc tích tụ khí xấu trong nhà. Ngoài ra, việc này trong phong thủy còn mang ý nghĩa thăng tiến trong sự nghiệp đối với gia chủ.

Xem thêm: Nhà 3 tầng có gara

Lưu ý khi thiết kế cửa sổ

Thứ hai: Về vị trí khi thiết kế cửa sổ

Khi đặt cửa, cần chú ý đến vị trí ( hướng) đặt cửa sổ. Cửa sổ là mối liên kết không gian rất quan trọng giữa không gian bên trong và ngoài của ngôi nhà, chính vì thế, việc đặt vị trí cửa như thế nào cũng có quyết định rất quan trọng đến vẻ đẹp của căn phòng cũng như tổng thể ngôi nhà. Ví trí cửa sổ tốt nhất nên bố trí là hướng Đông Nam. Bởi đây là hướng đông ấm, hè mát. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến hướng, các vật cản trước cửa sổ như: góc nhà hàng xóm, cây khô, đá nhọn,… đôi khi cũng gây những ảnh hưởng xấu đến con người, đặc biệt là vấn đề sức khỏe.

Tham khảo thêm: Biệt thự 3 tầng 2 mặt tiền

Thiết kế cửa sổ

Một yếu tố cần chú ý nữa khi đặt vị trí cửa sổ đó là hướng của ánh sáng. Thông thường, trong khi thiết kế và xây dựng nhà biệt thự đẹp, tất cả các hướng của ngôi nhà đều có mức ánh sáng tự nhiên và lưu lượng gió khác nhau. Chính vì thế, nếu cửa ra vào của nhà, phòng đã rộng, đón được nhiều ánh sáng thì cửa sổ nên thiết kế nhỏ hơn. Nếu cửa ra vào nhỏ, hẹp thì thiết kế cửa sổ cần rộng, mở để đón được nhiều ánh sáng. Giúp điều hòa, cân bằng được lượng ánh sáng, không khí trong toàn bộ căn phòng.

Thứ ba: Về chất liệu khi thiết kế cửa sổ

Hiện nay, khi xã hội ngày càng phát triển, rất nhiều vật liệu xây dựng mới được đưa vào sử dụng với giá thành hợp lý và tính thẩm mỹ rất cao. Ngoài những loại cửa gỗ tự nhiên truyền thống, thì còn rất đa dạng để bạn lựa chọn như cửa kính, gỗ nhân tạo,… Khung cửa sổ cũng được biến hóa bằng rất nhiều những chất liệu khác nhau như sắt, thép, inox, nhôm, thậm chí là nhựa, kính…. Tất cả đều giúp thể hiện được vẻ đẹp thẩm mỹ cũng như đảm bảo các chức năng che chắn, bảo vệ, và an toàn của cửa sổ đối với ngôi nhà.

Xem thêm: Nhà 2 tầng có tầng hầm

Lưu ý khi thiết kế cửa sổ đẹp

Chất liệu cũng như kiểu dáng cửa sổ cũng ngày càng có nhiều chọn lựa hơn cho khách hàng. Kiểu cửa kính hiện đại hình vuông, chữ nhật truyền thống phù hợp với những công trình mang kiến trúc hiện đại. Còn kiểu cửa sổ vòm, với những chi tiết cửa công phu, tỉ mỷ được thiết kế tinh tế thì lại là sự lựa chọn tuyệt vời cho những công trình mang phong cách cổ điển, tân cổ. Tất cả những sự sắp xếp đó, từ cửa chính, cửa sổ, cho đến màu sắc, kiến trúc, nội thất… sẽ tạo ra được một ngôi nhà đẹp và hài hòa về tổng thể. 

Nhiều loại cửa gỗ khung kính được sử dụng như một sự kết hợp hoàn hảo giữa tính hiện đại và cổ điển, giữa truyền thống và cái mới mẻ. Bạn có thể thấy sự xuất hiện của cửa này ở trong rất nhiều mẫu biệt thự 2 tầng mái thái.

Thiết kế cửa sổ

Cửa sổ chính là đôi mắt của mỗi công trình! Là sợi dây kết nối mang lại cho con người những cảm xúc khác nhau- tuyệt vời ngay trong chính ngôi nhà của mình!

Tham khảo thêm: Gạch xây không nung