Chia sẻ những kinh nghiệm, hướng dẫn cách chọn gỗ làm nhà bạn cần phải biết

Hướng dẫn cách chọn gỗ làm nhà

Gỗ là một trong những vật liệu xây dựng truyền thống, được sử dụng phổ biến để làm nhà từ xưa cho đến nay. Không thể phủ nhận được vai trò, cũng như những giá trị kiến trúc, … mà gỗ mang lại đến cho mỗi công trình. Đặc biệt, đối với các mẫu nhà vườn 1 tầng truyền thống, nhà thờ, … thì vật liệu gỗ thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên ngôi nhà. Cách chọn gỗ làm nhà như thế nào? Có những lưu ý, chú ý gì trong quá tình chọn gỗ làm nhà? Chúng tôi sẽ đi cùng bạn tìm hiểu quy trình dưới đây:

Xem thêm: Thiết kế nhà 2 tầng

Cách chọn gỗ làm nhà- Vật liệu gỗ thường được sử dụng làm nhà với những vai trò như thế nào?

Ngoài những ngôi nhà truyền thống, nhà cổ truyền như các mẫu thiết kế nhà kẻ chuyền truyền thống của đồng bằng bắc bộ, hay những thiết kế nhà sàn gỗ của các dân tộc vùng cao…. Được làm thuần gỗ tự nhiên hoàn toàn. Thì hiện nay, do nguyên liệu gỗ ngày càng khan hiếm, cộng với đó là sự phát triển của các vật liệu xây dựng hiện đại: bê tông cốt thép, gạch…. Thì gỗ chỉ được sử dụng ở một số hạng mục xây dựng. Thường được sử dụng ở cửa (cửa sổ, cửa ra vào), hệ khung kèo mái ngói bằng gỗ ( cói giang, đòn tay,…), và gỗ được sử dụng nhiều hơn ở các đồ nội thất trong nhà.

Cách chọn gỗ làm nhà

Kinh nghiệm chọn gỗ làm nhà

Do đó, tùy từng vị trí sử dụng mà cách chọn gỗ làm nhà cũng cần có những chú ý riêng, tính đặc thù khác nhau để phù hợp với từng vị trí sử dụng khi làm nhà. Do đó, những cách chọn gỗ làm nhà dưới đây chỉ mang tính chất bao quát, khá tổng thể áp dụng chung cho các ngôi nhà truyền thống- có sử dụng vật liệu gỗ để làm nhà.

Ưu điểm của gỗ tự nhiên- Cách chọn gỗ làm nhà mang lại hiệu quả cao

Gỗ tự nhiên là loại gỗ được khai thác trực tiếp từ các cây trồng lấy gỗ có thân cứng chắc và đưa vào sản xuất đại trà. Gỗ tự nhiên mang lại vẻ đẹp mộc mạc, thân thiện cho ngôi nhà. Màu sắc của gỗ tự nhiên là màu sắc của sự ấm cúng, vân gỗ tự nhiên mang lại vẻ đẹp sang trọng, bề thế vô cùng. Những ưu điểm của gỗ tự nhiên cũng sẽ có tác động lớn đối với cách chọn gỗ làm nhà của gia đình bạn. Những ưu điểm của gỗ tự nhiên dưới đây:

Cách chọn gỗ làm nhà đẹp

Cách chọn gỗ làm nhà cho những công trình nhà ở truyền thống mang lại vẻ đẹp đồ sộ- hoành tráng

+ Độ bền theo thời gian: Gỗ tự nhiên có độ bền rất cao, chính vì thế, mà những công trình nhà ở, mẫu biệt thự đẹp được làm từ gỗ tự nhiên được xây dựng và hình thành từ rất lâu rồi cho đến nay vẫn tồn tại và mang lại vẻ đẹp, sự sang trọng vô cùng. Một số loai gỗ quý hiếm như: Pơ mu, Giáng Hương, Đinh Hương, Gụ, Trắc,…  Với ưu điểm này, bạn có thể an tâm khi lựa chọn gỗ tự nhiên cho công trình nhà ở của mình để sử dụng và hoàn thiện.

+ Đẹp: Đương nhiên, không thể phủ nhận được tính thẩm mỹ của các công trình nhà ở mang vẻ đẹp của gỗ tự nhiên như thế này. Cái đẹp được làm nên bởi vân gỗ tự nhiên, nhưng vân gỗ lại thể hiện những đặc trưng của từng loại gỗ khác nhau, màu sắc của gỗ tự nhiên mang lại cũng khác nhau. Thông thường, đối với các cột trụ lớn, cói giang nhà ở… thì gỗ lớn thường sử dụng loại gỗ có màu sắc sẫm, đậm để tăng thêm sự bè thế, hoành tráng và vững chắc cho công trình. Hiện nay, người ta có thể sơn màu cánh dán màu nâu vàng nhạt đậm tùy thuộc theo sở thích của mỗi người để phù hợp với từng công trình kiến trúc. Đồng thời, việc trang trí, trạm khắc trên gỗ tự nhiên cũng dễ dàng, do đó có thể tạo nên nhiều hình dạng khác biệt, phù hợp với kiến trúc của từng ngôi nhà, không gian sử dụng.

Cách chọn gỗ làm nhà

Vân gỗ tự nhiên mang lại vẻ đẹp cho kiến trúc, thẩm mỹ của công trình

+ Bền với nước: Gỗ tự nhiên có độ bền cao khi tiếp xúc với nước, do đó, công trình cũng trở nên bền bỉ hơn khi sử dụng gỗ tự nhiên trong xây dựng.

+ Phù hợp với đa dạng phong cách kiến trúc: Cách chọn gỗ làm nhà như thế nào cũng phụ thuộc vào phong cách kiến trúc mà ngôi nhà hướng tới. Gỗ cũng khá thân thiện khi hợp với cả kiến trúc hiện đại, hoặc tân cổ, cổ điển. Tuy nhiên, những công trình kiến trúc mang phong cách cổ điển, tân cổ thường được sử dụng nhiều gỗ hơn, bởi sự bề thế, chắc chắn mà gỗ đem lại phù hợp với kiến trúc đặc trưng của những phong cách kiến trúc này.

Xem thêm: nhà vườn 1 tầng

Hướng dẫn cách chọn gỗ làm nhà mang lại hiệu quả sử dụng cao

+ Cách chọn gỗ làm nhà – những loại gỗ phổ biến được sử dụng để làm nhà bạn cần biết

Các loại gỗ phổ biến được ưu chuộng trong việc xây dựng nhà cổ truyền ở nước ta có thể kể đến là: Gỗ lim, sến, táu, hương,… Đây hầu hết đều là những loại gỗ rừng quý, có thân cao chắc khỏe và to, có tuổi thọ lâu đời, không bị cong vênh và đặc tính cách nhiệt tốt.

Cách chọn gỗ làm nhà

Gỗ lim được sử dụng nhiều trong các hạng mục thiết kế- thi công và hoàn thiện nhà ở

Ngoài ra, để đảm bảo cho công trình về độ bền cũng như giá trị thẩm mỹ, kiến trúc, bạn nên tránh sử dụng các loại gỗ như: tre, trúc, gỗ tạp,… Bạn cũng không nên sử dụng các loại gỗ có đặc tính âm để xây dựng ngôi nhà như: gỗ sao, dên dên… vì theo quan niệm, những loại gỗ này với đặc tính âm chỉ nên sử dụng đề đóng tàu, xuồng bè, quan tài. Vì thế nên cũng không nên sử dụng để làm nhà

+ Cách chọn gỗ làm nhà- Chọn gỗ làm cửa

Cách chọn gỗ làm nhà- chọn gỗ làm cửa

Cửa nhà bằng gỗ tự nhiên- mang lại vẻ đẹp sang trọng, gần gũi cho ngôi nhà

Thường thì đối với gỗ làm cửa, hay sàn nhà thì lựa chọn gỗ lim để làm hoàn thiện quả thực tuyệt vời! Đây là loại gỗ có vân tự nhiên rất đẹp, kèm theo đó, gỗ thường có màu nâu đến nâu sẫm. Đây là một trong những loại gỗ quý, có thân chắc chắn, khỏe mạnh. Đây cũng là loại gỗ thường được sử dụng trong những thiết kế nhà thờ họ- sẽ mang lại vẻ đẹp trang trọng và lịch sự cho toàn bộ không gian nhà thờ. Gỗ lim có thể sử dụng thêm ở các vị trí kèo, cột, xà ngang,.. bởi sự chắc chắn, không sợ bị mối mọt xâm hại của loại vật liệu gỗ tự nhiên như thế này.

Xem thêm: thiết kế nhà 2 tầng có gác lửng

+ Cách chọn gỗ làm nhà- Chọn gỗ làm nội thất

Nội thất nhà như bàn tủ, giường kệ,… cũng có những cách chọn gỗ làm nhà khác nhau. Khi thiết kế và chọn gỗ để làm nội thất, các loại gỗ thông thươờng được sử dụng như: gỗ xoan đào, gỗ sồi, gỗ giáng hương….  Bởi những ưu điểm về giá cả hợp lý, không quá đắt đỏ, mà tính thẩm mỹ và độ bền cũng tương đối cao. Đồng thời, do chất lượng vẫn là gỗ tự nhiên, gỗ có mùi thơm dịu nhẹ, lại không bị cong vênh. Lại có ưu điểm là không bị mất màu qua thời gian mà lại rất dễ kết hợp với các đồ nội thất khác để mang đến vẻ đẹp hài hòa, hoàn thiện cho toàn bộ công trình.

Cách chọn gỗ làm nhà

Thiết kế nội thất với đồ gỗ tự nhiên luôn là không gian được nhiều người yêu thích

Thiết kế nội thất như thế nào? Cách chọn gỗ làm nhà, chọn gỗ nội thất như thế nào cũng phù hợp với từng loại công trình khác nhau. Do đó, bạn cần biết được đặc trưng của từng loại gỗ xây dựng, kết hợp cùng với những vị trí sử dụng gỗ trong nhà ra sao để mang lại hiệu quả kiến trúc, công năng sử dụng tối ưu nhất cho ngôi nhà của mình.

Trên đây là một vài lưu ý, hướng dẫn cách chọn gỗ làm nhà cơ bản và cần thiết với mỗi công trình mà bạn cần biết. Hy vọng rằng, những yêu cầu thiết kế, cách lựa chọn gỗ làm nhà trên đây của chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm xây nhà cần thiết, giúp ngôi nhà của bạn xây dựng một cách trọn vẹn và hoàn thiện nhất cả về công năng, độ bền cũng như tính thẩm mỹ cao nhất!

Mọi yêu cầu tư vấn thiết kế- nhà ở, thiết kế kiến trúc- nội thất mời bạn liên hệ trực tiếp với kiến trúc sư của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc!

Hotline: 0988 030 680

Xem thêm: các loại mái nhà

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại