Những lưu ý khi bố trí không gian thờ cúng trong nhà ở

Mỗi con người có bao nhiêu nơi chốn để gắn bó nhưng nhà của mình là nơi quan trọng nhất và gần gũi nhất. Về nhà của mình là về với bản thể đích thực của mình, trút bỏ mọi xiêm y xã hội để sống đúng với con người của mình nhất.

Nhà của mình thời thơ bé, mỗi người trong chúng ta đều đã nhận được bao nhiêu giá trị từ những người thân của mình trong ngôi nhà yêu thương thời thơ bé để dần hình thành nên cốt cách và bản lĩnh để dần trưởng thành đi ra với cuộc đòi, làm nên sự nghiệp. 

Mỗi chúng ta nhận từ thế hệ đi trước những căn cốt từ ngôi nhà vườn cấp 4 của cha mẹ rồi từ đó biết cách làm giàu thêm hành trang của đời mình, làm ra ngôi nhà của mình và lại nối tiếp trao lại cho những đứa con những gì mình đã nhận được từ các thế hệ trước.... VÀ mái nhà Việt là nơi lưu giữ chuyển tiếp và truyền cho nhiều thế hệ nối theo nhau cái hồn vía và văn hóa người Việt qua những không gian thờ cúng. Do đó việc bố trí và sắp đặt ban thờ trong nhà ở là điều vô cùng quan trọng nó mang ý nghĩa to lớn nhằm tưởng nhớ đến những công lao to lớn của cha ông ta trước đây đã gây dựng và gìn giữ một nếp nhà, một ý niệm tốt đẹp để truyền đời cho con cháu. 

Bố trí không gian thờ cúng là việc đền ơn đáp nghĩa đối với "bề trên"

Ban-ve-thiet-ke-phong-tho-trong-nha-o

Bản vẽ thiết kế phòng thờ trong nhà ở

Trong nhà ở dân gian dù là nhà ba gian hay năm gian, vị trí của bàn thờ luôn được đặt vào gian giữa. Hướng bàn thờ cũng là hướng nhà (đa phần là hướng nam). Tất cả hài hòa với không gian kiến trúc nhà truyền thống có hiên, sân, vườn phía trước cũng phù hợp với lối sống sinh hoạt  gần gũi và thân thuộc ở mỗi ở làng xã.

Trong nhà ở hiện đại, tính chất, cấu trúc diện tích đã thay đổi nhiều và rất đa dạng. Quan niệm xã hội, nhu cầu và thói quen sinh hoạt cũng có nhiều thay đổi, con người cũng tiếp nhận cận với nhiều thông tin và cũng có nhiều quan điểm tư duy khác xưa và khác nhau. Do vậy bố trí không gian thờ cúng cũng khác xưa phong phú và đa dạng hơn.

Bo-tri-khong-gian-phong-tho-trong-nha-o

Bố trí không gian phòng thờ trong nhà ở

Thông thường với các mẫu nhà biệt thự phố, bàn thờ hay được đặt trong một phòng riêng, để phù hợp với yếu tố tâm linh và sinh hoạt thì phòng thờ là phòng trên cùng dưới mái. Đây là giải pháp phổ biến nhất mà nếu gia chủ không yêu cầu các kts cũng thiết kế như vậy. Bàn thờ đặt trong phòng riêng đem đến sự trang nghiêm, kín đáo tĩnh lặng lại thông thoáng, và nếu gần sân thượng lại càng thuận lợi cho việc cúng ngoài trời, hay hóa vàng… tuy nhiên giải pháp này cũng có nhược điểm là khó khan khi đi lên các tầng trên nhất là đối với người gi. Khoảng cách này cũng gây tâm lý xa cách đối với không gian thờ cúng mà nhiều người khi ta lên đó như là “nghĩa vụ” vài mồng một hay ngày rằm giỗ tết. Còn trong các căn hộ chung cư, việc sử dụng một phòng dành riêng cho thờ cúng là rất khó vì không có nhiều phòng.

Vì lẽ đó, nhiều người đã tìm cách kéo gần không gian thờ cúng tới gần các không gian sinh hoạt chung, không gian sảnh tiền phòng hay các phòng chức năng phù hợp khác. Thư viện phòng làm việc, phòng trà phòng sinh hoạt trang trọng là những nơi phù hợp để có thể đặt bàn thờ. Không nên đặt bàn thờ ở những phòng sinh hoạt chung ồn ào như phòng đa chức năng, phòng thể thao. Cũng không nên đặt bàn thờ trong phòng ngủ vì không trang trọng và khói nhang ảnh hưởng đến sức khỏe con người trong phòng, thêm nữa không gian thờ mang tính âm nên không phù hợp.

Cach-bo-tri-phong-tho-phat-trong-nep-nha-viet

Cách bố trí phòng thờ phật trong nếp nhà người Việt

Nếu như phòng thờ là một phòng riêng biệt thì hệ thống tủ, bàn thờ phải có quy mô và hình thức tương xứng trong không gian đó để tạo nên sự trang nghiêm. Không cần quá hoành tráng về kích thước nhưng không nên lọt thỏm nhỏ bé trong phòng. Những nơi bàn thờ đặt ở các không gian khác như phòng sinh hoạt chung, phòng làm việc, cần thiết để phù hợp về tỷ lệ với kích thước phòng, và tương quan với các đồ nội thất khác.

ở những không gian này, tủ, bàn thờ nên được thiết kế đơn giản, tránh cầu kì lạc long, hay gây cảm giác nặng nề e sợ. Bàn thờ phải tạo được sự tôn nghiêm mà vẫn gần gũi với những người trong gia đìnhvà các sinh hoạt chung khác. Vật liệu và màu sắc của không gian thờ cúng cũng phải phù hợp. Nen sử dụng các màu trầm, tốt nhất là màu nâu sậm. Các chi tiết kiến trúc nội thất ( lát sàn, trần, chiếu sáng…) các vật dụng đồ thờ bát nhang, đèn nến, lọ hoa ..)nên bày theo đăng đối.

ở các căn hộ chung cư trong trường hợp tủ thờ để ở phòng chức năng nào đó hay không gian chung thì tủ thờ có thể kết hợp với chức năng khác như tủ trang trí, tủ bày đồ lưu niệm tất nhiên vẫn trên nguyên tắc phù hợp với không gian chung và các đồ nội thất khác. Ở tủ này nên có một ngăn riêng để các đồ thờ cúng liên quan như nhang nến gia phả…

Khi thiết kế hay bài trí, sắp đặt cho không gian thờ cúng phải lưu ý một số vấn đề sau

 

Luu-y-khong-gian-phong-tho-can-trang-nghiem-tao-su-am-cung

Lưu ý không gian phòng thờ cần trang nghiêm lịch sự tạo sự ấm cúng

Tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh gây “động” và có thể thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác gây cháy. Mặt bàn thờ nên đặt một tấm kính để đảm bảo an toàn.

Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng, không nên đặt bàn thờ cao quá gây khó khăn trong việc thờ cúng, cũng không nên đặt thấp quá thiếu trang nghiêm, Trong các trường hợp bàn thờ treo hay tủ thờ cao, phải đảm bảo khoảng cách tới trần không nhỏ quá, tránh quẩn khói và gây ám vàng trần, để khắc phúc có thể gắn một tấm kính ở phía trên trần.

Hinh-anh-cach-bo-tri-khong-gian-phong-tho

Hình ảnh cách bố trí không gian thờ

Chiếu sáng trong phòng thờ và trên bàn thờ không nên sử dụng ánh sáng trắng mà nên dùng ánh sáng vàng, tạo cảm giác ấm cúng, nguồn sáng gián tiếp, tránh gây chói như đèn hắt tường, bố trí chiếu sáng nên đăng đối theo bàn thờ. Kiểu dáng, chất liệu của đèn cũng cần phù hợp với tủ thờ và không gian.

Kết luận về cách bố trí không gian phòng thờ

Dù có ở cương vị nào, địa vị nào hay một khu vực nào hay thiết kế nhà phong cách hiện đại hay cổ điển  thì việc chọn ra một không gian để đặt ban thờ của người Việt đều rất được chú ý. Nó không phân biệt nhà giàu hay nhà nghèo việc thờ cúng, đền ơn đáp nghĩa được lưu giữ và ăn sâu vào trong dòng máu của người Việt. Vì vậy việc bố trí không gian thờ trong nhà ở đều trở nên cấp thiết và quan trọng nhất. Nhằm tỏ lòng sự tôn thờ, tôn kính đối với các bậc cha ông đã gây dựng một giá trị tâm linh tốt đẹp cho con cháu.

Mọi chi tiết về tư vấn thiết kế xin vui lòng liên hệ Hotline: 0988 030 680

  • Tiết lộ bí quyết tính toán chi phí xây biệt thự mini 2 tầng chính xác nhất
  • Tiết lộ bí quyết tính toán chi phí xây biệt thự mini 2 tầng chính xác nhất

    Những ngôi biệt thự mini 2 tầng được xây dựng ngày một phổ biến. Do đó, các phương diện liên quan đến nó, đặc biệt là chi phí đang rất được quan tâm. Hiểu được điều này, tại đây, chúng tôi cung cấp những thông tin hữu ích nhất để việc tính toán chi phí xây biệt thự mini 2 tầng trở nên dễ dàng và chính xác nhất.
  • Tư vấn xây nhà vuông 2 tầng mái thái đẹp và tiết kiệm chi phí
  • Tư vấn xây nhà vuông 2 tầng mái thái đẹp và tiết kiệm chi phí

    Những mẫu nhà vuông 2 tầng mái thái đẹp với phong cách kiến trúc đa dạng, bố cục công năng sử dụng tiện nghi và thiết kế tinh tế, sang trọng và chi phí xây dựng hợp lý như thế này có phải là điều bạn mong muốn sở hữu trong không gian sống của mình hay không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo những mẫu nhà vuông 2 tầng mái thái đẹp này cho mình bạn nhé!