Sự lựa chọn tuyệt hảo khi xây nhà bằng gạch không nung

Hiện nay vấn đề bất cập trong việc lựa chọn vật liệu xây dựng cho mẫu biệt thự đẹp là không biết chọn loại gạch gì để xây nhà. Đối với người Việt, xây nhà là một việc lớn quan trọng  hàng đầu. Và việc xây nhà bằng gạch không nung đang khiến nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về nó, còn rất nhiều người e ngại khi nhắc đến sử dụng vật liệu này để thi công. Vì ngôi nhà ở với chúng ta suốt hàng chục năm, cũng không khó hiểu khi mọi người chưa biết về ưu điểm và sự tuyệt vời của việc xây nhà bằng gạch không nung. Với những phân tích dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn yên tâm sử dụng gạch không nung để xây nhà.

Định nghĩa về gạch xây không nung

Theo lí thuyết: Gạch không nung là các loại gạch xây, gạch lát vỉa hè… được tạo hình và đóng rắn đạt các chỉ số cơ lý, độ hút nước, độ thấm nước… mà không qua nung đốt bằng than, điện hay các nguồn năng lượng khác.

Trên thực tế: trừ một số loại gạch không nung tự nhiên (gạch đá ong…) và gạch đất hóa đá là thuần túy không sử dụng một tỷ lệ vật liệu nào qua nung. Không hoàn toàn là không nung mà tỉ lệ nung rất ít để tạo sự gắn kết giữa các nghuyên liệu khác. Các loại gạch không nung chủ đạo trên thực tế vẫn sử dụng một phần vật liệu đã qua nung để làm vật liệu liên kết. Nhưng riêng gạch bê tông khí chưng áp (AAC) vẫn dùng than (hoặc điện) để đốt lò hơi đóng rắn sản phẩm nhưng mức độ tiêu hao năng lượng thấp hơn gạch đất sét nung:==>> xem thêm nhà 2 tầng 160m2

 • Gạch xi măng cốt liệu (block bê tông): dùng từ 8% đến 10% xi măng để liên kết.
 • Gạch Papanh, gạch Bi: dùng dưới 8% xi măng hoặc vôi để liên kết.
 • Gạch bê tông bọt (gạch nhẹ): dùng trên 20% xi măng để liên kết.
 • Gạch bê tông khí chưng áp: sử dụng vôi + xi măng và đóng rắn bằng lò chưng áp. 

Hình ảnh 1: Xây nhà bằng gạch không nung tiện ích

Hình ảnh 1: Xây nhà bằng gạch không nung tiện ích

Gạch không nung không những an toàn trong sử dụng nó còn thể hiện được sự hiện đại và tinh tế trong xây dựng hiện nay. Với nguồn nguyên liệu tự nhiên có sẵn và dồi dào thì sẽ kéo theo đó chính là giá thành sẽ nhẹ nhàng hơn so với những loại gạch có thành phần nguồn nguyên liệu không sẵn có. Vì thế xây nhà bằng gạch không nung có lợi ích rất lớn. Như chúng ta có thể hiểu được rằng, người chủ nhà khi râ quyết định chọn vật liệu xây dựng bên cạnh việc chất lượng tốt được đặt lên hàng đầu thì giá cả được đặt ở vị trí thứ hai. Nên là tại sao lại không chọn gạch không nung để xây nhà vừa chất lượng tốt lại giá cả hợp lí. Và có thể đưa ra bảng so sánh sau đây để khẳng định chất lượng kèm theo giá cả của việc xây nhà bằng gạch không nung

Hình ảnh bảng giá của xây nhà bằng gạch không nung

Hình ảnh bảng giá của xây nhà bằng gạch không nung

Hình ảnh 2: Xây nhà bằng gạch không nung vô cùng tiện nghi

Hình ảnh 2: Xây nhà bằng gạch không nung vô cùng tiện nghi

Thông tin về một số loại gạch không nung hiện nay sử dụng cho việc xây nhà bằng gạch không nung

a. Gạch xi măng cốt liệu ( gạch Block)

 1. Mô tả chung: Về bản chất của sự liên kết tạo hình, gạch block bê tông khác hẳn gạch đất nung từ hình thức cho tới cấu tạo và nguyên liệu để làm. Quá trình sử dụng gạch block bê tông , do các phản ứng hoá đá của nó trong hỗn hợp tạo gạch sẽ tăng dần độ bền theo thời gian. Tất cả các tổng kết và thử nghiệm trên đã được cấp giấy chứng nhận: Độ bền, độ rắn viên gạch block bê tông  tốt hơn gạch đất sét nung đỏ và đã được kiểm chứng ở tất cả các nước trên thế giới: Mỹ, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản,...
 2. Gạch block bê tông ở Việt Nam đôi khi còn được gọi là gạch xi măng cốt liệu, gạch block, gạch blốc, gạch bê tông, ,... tuy nhiên với cách gọi này thì không phản ánh đầy đủ khái niệm về gạch block bê tông . Mặc dù gạch block bê tông được dùng phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam gạch block bê tông vẫn chiếm tỉ lệ thấp. Việc chiếm tỉ lệ thấp cũng do rất nhiều nguyên do và một lúc không thể giải quyết được, ví dụ như có nguyên liệu rồi nhưng công nghệ không đáp ứng dược.....

Hình ảnh 3: Xây nhà bằng gạch không nung vuông vắn

Hình ảnh 3: Xây nhà bằng gạch không nung vuông vắn

Nguyên liệu sử dụng để làm nên gạch block bằng mạt đá hoặc tro sỉ nhưng ở một số nơi không có nguyên liệu để làm như ở Châu Phi hay những vùng Trung Đông. Nhưng ngược lại ở Việt Nam nguồn tài nguyên đất sét dồi dào và tự nhiên nên việc sản xuất ra loại gạch xây nhà không cần nung này. 

 • Đá mạt (đá mi) là nguyên liệu chính (trên 85%) để sản xuất gạch block bê tông có ở rất nhiều vùng miền của Việt Nam, đặc biệt là ở những tỉnh có các mỏ khai thác đá xây dựng lớn như Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Tĩnh Đồng Nai…
 • Tro bay / xỉ ron (phụ phẩm từ các nhà máy nhiệt điện) cũng được sử dụng một phần để sản xuất gạch block bê tông. Loại vật liệu này có trữ lượng rất lớn và ngày một nhiều lên theo sự đầu tư mới của các nhà máy nhiệt điện.==>> Tham khảo nhà 1 tầng 3 phòng ngủ

Gạch block có lợi thế là tiện lợi, dễ mua dễ sử dụng , độ bền cao, tiết kệm nhiên liệu sử dụng
      + Gạch block có thành phần là xi măng cát , sỏi một số chất phụ gia…khác với nhiều loại gạch khác sử dụng đất canh tác để sản xuất nếu cứ tình trạng khai thác như vậy tài nguyên đất sẽ khan hiếm và mất đi nhanh chóng . Còn gạch block là những thành phần có thể dùng tái chế sử dụng tiếp giúp hạn chế tối đa nguồn nguyên liệu thiên nhiên.

      + Gạch block là loại gạch không nung qua nhiệt giảm thiểu tối đa ôi nhiễm môi trường.

      + Gạch block là loại gạch bền đẹp chịu được va đập tốt vận chuyển xa hay chịu nhiều tác động mạnh gạch block vẫn là lựa chọn đáng tin cậy.

Bên cạnh những ưu điểm của xây nhà bằng gạch không nung thì vẫn tồn tại một số hạn chế nhỏ như: gạch block vẫn còn một số hạn chế so với các loại gạch khác bởi hình dáng cũng như màu sắc của nó đơn giản không quá nhiều mẫu mã cho khách hàng lựa chọn, trên khía cạnh thẩm mỹ nhiều khi không được ưa chuộng như gạch đất sét nung.Gạch block có khối lượng khá lớn trong công tác vận chuyển khá bất tiện.

b. Gạch bê tông nhẹ

Hình ảnh 4: Xây nhà bằng gạch không nung gọn nhẹ

Hình ảnh 4: Xây nhà bằng gạch không nung gọn nhẹ

Đối với gạch bê tông nhẹ cũng là sự lựa chọn an toàn vừa tiết kiệm lại tiện cho việc sử dụng. Với cấu trúc thông thoáng, nó còn có thể tự khuếch tán hơi nước, giải phóng độ ẩm và loại trừ các vấn đề liên quan đến nẩm mốc – đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng của khí hậu vùng nhiệt đới, vùng biển và vùng có độ ẩm cao như ở Việt Nam. Và những ưu điểm nổi bật hơn cả chính là:

 • Siêu nhẹ: nhẹ hơn cả nước (với loại tỷ trọng nhỏ hơ 1.000kg/m3)
 • Đa dạng chủng loại: Với nhiều tỷ trọng khác nhau theo yêu cầu của khách hàng từ 300÷1.200 kg/m3, tương ứng với cường độ nén từ 2÷10MPa.
 • Đa dạng kích thước: cung cấp theo yêu cầu của khách hàng.
 • Độ cách nhiệt cao: 0,028 Kcal/m.h.
 • Khả năng chịu nhiệt cao: 1.2000ºC/4h gấp 2 lần so với gạch thông thường.
 • Độ cách âm cao: RW đạt 42 db gấp 7 lần bê tông thường
 • Giảm giá thành công trình: do giảm trọng lượng tường.
 • Thân thiện môi trường: sản phẩm được sản xuất bời vật liệu thân thiện môi trường.

Mọi công trình như xây nhà cao tầng bằng gạch không nung sẽ trở nên đơn giản và thi công nhanh gọn hơn tất cả chúng ta xây nhà bằng gạch không nung. Các công trình xây nhà bằng gạch không nung bao giờ cũng giảm chi phí xử lý nền móng và hệ thống kết cấu, góp phần giảm mức đầu tư xây dựng công trình từ 7- 10%, đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thiện phần bao che của công trình lên 2 – 5 lần. Ngoài ra, ví dụ đối với những mẫu biệt thự 3 tầng cổ điển khả năng cách âm và cách nhiệt của bê tông nhẹ rất cao, làm cho nhà ấm về mùa đông, mát về mùa hè, tiết kiệm điện năng sưởi hoặc điều hòa nhiệt độ… Kích thước thành phẩm lớn và chính xác (100mm x 200mm x 600mm) giúp rút ngắn thời gian thi công và kể cả thời gian hoàn thiện. Với thành phần cấu tạo là vật liệu trơ và các chất vô cơ, gạch bê-tông siêu nhẹ này hoàn toàn không độc hại, có độ bền rất cao và không bắt lửa.

c. Gạch ba vanh và gạch không nung tự nhiên

Hình ảnh 5: Xây nhà bằng gạch không nung

Hình ảnh 5: Xây nhà bằng gạch không nung

Gạch bavanh là loại gạch được tạo nên từ nguyên liệu chính là xỉ than đồng thời được nén cùng với một lượng vôi nhỏ hoặc xi măng để liên kết lại với nhau. Quy trình sản xuất gạch ba vanh hiện nay còn dừng ở mức khá thủ công vì công nghệ của chúng ta vẫn chưa thể bắt kịp với các cường quốc phát triển. Người thợ làm gạch ba vanh sẽ tiến hành đóng gạch bằng tay thông qua một cái khuôn tạo hình sẵn hoặc cũng có thể được làm bằng máy nhưng với công suất rất nhỏ, lực rung ép thấp. Và đây cũng chính là lý do vì sao cường độ chịu lực của gạch ba vanh chỉ phù hợp với việc dùng để xây, sửa các công trình phụ.

Và hầu như hiện nay ai ai cũng sử dụng gạch không nung, với những ưu điểm và lợi thế riêng của mình thì gạch không nung đang dần thay thế loại gạch nung truyền thống. Rất nhiều loại gạch không nung rất nhiều loại và gạch ba vanh được sử dụng nhiều hơn cả ở trong các công trình phụ. Theo số liệu nghiên cứu về gạch ba vanh thì tỉ lệ xi măng trong nó chỉ chiếm 8% so với các nguyên vật liệu khác. Bởi thế khi xây nhà cấp 4 bằng gạch không nung sử dụng gạch ba vanh chỉ có khả năng chịu lực rơi vào khoảng từ 30 đến 50kg/m3. Sử dụng gạch không nung nói chung và gạch không nung ba vanh nói riêng mang đến cho chủ đầu tư khá nhiều lợi ích như: giá thành thấp, thi công nhanh gọn. Không chỉ có vậy, do được cấu tạo từ những chất liệu tự nhiên không dùng hóa chất hay phụ gia độc hại nên sử dụng gạch không nung ba vanh cho các hạng mục công trình xây dựng còn góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.==>> Tham khảo biệt thự 2 tầng 3 phòng ngủ

Bên cạnh những lợi ích nói trên thì gạch không nung ba vanh còn có khả năng cách âm, cách nhiệt và độ bằng phẳng khá tốt. Theo các chuyên gia xây dựng thì nếu bạn sử dụng gạch không nung ba vanh cho một hạng mục công trình nhất định sẽ tiết giảm được chừng từ 15 đến 20% chi phí cho toàn bộ hạng mục.

Ưu điểm chung của xây nhà bằng gạch không nung

Trên đây là những thông tin cơ bản về các loại gạch không nung điển hình có thể thấy được những ưu điểm nổi bật của từng loại và xây nhà bằng gạch không nung gia chủ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Và gạch không nung nói chung còn thể hiện 1 số ưu điểm điển hình cơ bản nhất như cách âm tốt, cách nhiệt tốt và giảm mức tiêu thụ điện. Vào những mùa hè thì sẽ không làm tiêu hao điện, và luôn mát vào mùa đông thì giữ ẩm tốt. Độ bền xây nhà bằng gạch không nung cao, hình dạng phong phú đa dạng giá thành giẻ: ==>> Bên cạnh xây nhà bằng gạch không nung có thể xem thêm nhà 1 tầng 100m2

Cách nhiệt tốt dù môi trường ở ngoài có thế nào thì ở trong nhà vẫn có thể kiểm soát được mức nhiệt độ khi dùng điều hòa.

Hình ảnh 6: Xây nhà bằng gạch không nung hiện đại

Hình ảnh 6: Xây nhà bằng gạch không nung hiện đại

Nhược điểm chung của xây nhà bằng gạch không nung

Bên cạnh những ưu điểm táo bạo và vô cùng tiện lợi thì vẫn có những nhược điểm về việc xây nhà bằng gạch không nung. Trên đời không có gì là tuyệt đối cả tất cả cũng chỉ mang tính tương đối. Và bên cạnh đó vẫn sẽ có người đặt ra câu hỏi có nên xây nhà bằng gạch không nung hay không? Vì họ nhìn nhận về khía cạnh nhược điểm nhiều hơn. Nhược điểm của xây nhà bằng gạch không nung chính là  đầu tiên là do chúng sử dụng cát, đá làm nguyên liệu khiến cho nhu cầu khai thác cát, đá tăng cao. Tuy trong quá trình sản xuất và thi công ít ô nhiễm nhưng các nguyên liệu thứ phẩm của nó cũng gây ô nhiễm cao như xi măng, bột nhôm… Và dù bất kì loại gạch nào cũng vẫn sẽ có nhược điểm bên cạnh những ưu điểm to lớn.

Hình ảnh 7: Xây nhà bằng gạch không nung

Hình ảnh 7: Xây nhà bằng gạch không nung

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 0988030680

Bên cạnh đó mọi người vẫn có thể tham khảo thêm về những mẫu thiết kế biệt thự vườn nghỉ dưỡng 1 tầng 2 tầng