Hỏi - Đáp cách tính chi phí xây dựng nhà tính theo mét vuông (m2)

Trao đổi với kiến trúc sư hôm nay chúng tôi mời quý vị và các bạn đến với cuộc nói chuyện về cách tính chi phí xây nhà theo m2 dựng theo mét vuông xây dựng đối với lĩnh vực nhà ở dân dụng hiện tại có hai hình thức nhận thầu chính đó là thứ nhất: Nhận thầu công nhân và phần thô, thứ hai: Dạng chìa khóa trao tay

Trong đó cách tính chi phí xây dựng nhà theo mét vuông hay khoán đều sẽ được đề cập. Trước hết phần thô bao gồm vật tư phần thô và công nhân đến hoàn thiện. Ở hình thức thứ nhất gồm đổ bê tông từ móng đến mái xây tô, láng nền, và hệ thống điện nước, lợp ngói (nếu có). Chủ nhà chỉ việc cung cấp vật tư hoàn thiện như gạch ốp lát, sơn nước, thiết bị vệ sinh, thiết bị điện cho nhà thầu thi công. Hình thức chìa khóa trao tay là chủ nhà giao toàn bộ việc thi công và cung cấp vật tư toàn bộ công trình cho nhà thầu.

Gía hay chi phí xây dựng nhà được tính như thế nào?

Cách tính chi phí xây nhà theo mét vuông được tính như sau: 

Đơn giá xây dựng phần thô: 3.700.000 đồng/m2 

Đơn giá xây dựng trọn gói chênh lệch phụ thuộc vào vật tư hoàn thiện

Vật tư trung bình: 4.500.000 - 4.700.000 đồng/m2 

Vật tư trung bình: 5.000.000 - 5.500.000 đồng/m2

Vật tư khá: 6.000.000 đồng/ m2

Vật tư tốt: từ 7.000.000 đồng/ m2 trở lên

Chi phí xây nhà = đơn giá xây dựng 1m2 x Tổng diện tích xây dựng 

Thiết kế biệt thự vườn 1 tầng hiện tại trên thị trường thì có hai cách tính giá xây dưng. Cách thứ nhất là tính theo mét vuông sàn xây dựng cách thứ hai là lập dự toán chi tiết. Mét vuông sàn xây dựng được tính trên cơ sở nơi nào có thi công thì thì ở đó được tính diện tích (bê tông đến đâu thì được tính mét vuông xây dựng đến đó). Còn lập dự toán là bóc tách chi tiết khối lượng từng loại vật tư của một công trình cụ thể, và nếu làm bảng dự toán sẽ tính vô cùng chi tiết đến từng kg sắt, bê tông bao nhiêu khối, gạch bao nhiêu viên...

Ưu và nhược điểm của hai cách tính trên là gì?

Theo cách tính theo mét vuông xây dựng có ưu điểm là nhanh, dễ hình dung, dễ hiểu nhưng ngược lại thì thiếu chính xác, dung sai lớn và dễ phát sinh và thiếu cơ sở kỹ thuật làm căn cứ khi tính phát sinh trong quá trình thi công. 

Tính dự toán có ưu điểm chính xác về khối lượng, dễ quản lý và kiểm soát. Tuy nhiên cách này yêu cầu người đọc bảng dự toán và phải có kiến thức và trình độ chuyên môn xây dựng ở mức độ nào đó mới hiểu được. Cộng thêm gia chủ phải mất thêm phí để làm bảng dự toán.

Vậy tại sao không chọn cách tính mét vuông xây dựng cho nhanh, dễ hiểu mà phải lập dự toán mất thời gian như thế?

Thật ra ở cả hai cách đều có ưu và nhược điểm như đã đề cập ở trên nên không phải nên bỏ cách nào. Mỗi phương pháp được tính và áp dụng từng giai đoạn nhất định của quá trình xây dựng nhà. Thường mét vuông xây dựng sẽ dùng ở giai đoạn chuẩn bị kế hoạch xây dựng, là cách tính khái toán nhanh và căn cứ vào đí chủ nhà có thể chủ động kinh phí trong dự trù khi tiến hành hồ sơ bản vẽ thiết kế xây dựng. Dự toán chi tiết được lập trên căn cứ trên bản vẽ thiết kế hoàn thành để xác định có được chi phí xây dựng thực tế chính xác.

Thường mức độ chính xác của bảng dự toán sơ với thực tế thi công là bao nhiêu? có tính phát sinh gì không?

Khối lượng vật tư, nhân công trong bảng dự toán được bóc tách từ bản vẽ của chủ nhà cho nên nếu thi công giống như bản vẽ thì không có phát sinh gì cả. Gía trị dự toán là cơ sở pháp lý quan trọng đính kèm hợp đồng thi công đã ký, cũng có thể là cơ sở của giá trị quyết toán công trình. Những chi phí phát sinh chủ yếu là do những nguyên nhân sau:

Sự thay đổi thiết kế chủ quan khác quan trọng trong quá trình xây dựng sơ với bản vẽ ban đầu, giá vật tư tăng đột biến như giá vật liệu cát vào năm 2017 giá tăng gấp 3 lần...

Nhiều trường hợp chủ nhà mang hồ sơ thiết kế gửi cho nhiều nhà thầu để lập dự toán báo giá, tuy nhiên mỗi nhà thầu lại đưa ra một mức giá khác nhau trong khi chủng loại vật liệu lại giống nhau về chủng loại, thương hiệu.Có thể nói tùy vào mức độ nhà thầu quản lý có chuyên nghiệp, uy tín  và mỗi công ty có công ty chủ động giảm giá ít lời để có hợp đồng. Ngược lại có công ty duy trì bộ máy giám sát chất lượng cao, nên giá sẽ cao hơn

Thứ hai: Do cách tính dự toán, nhà thầu tính sót, dư hay trùng lặp công tắc và khối lượng. Một công tác có thể bị tính hai lần, nhầm lẫn đơn vị tính hay nhập đơn giá chưa cập nhật, chưa có nguồn vật tư mua vào giá cạnh tranh. 

Thứ ba: không ngoại trừ nhà thầu cố tình tính giá thấp bất hợp lý và bẫy khách hành bằng các điều khoản trong hợp đồng thi công sau này. Do đó, với những mức chào giá cạnh tranh khác biệt từ 3-5% chủ đầu tư sẽ xem đến các yếu tố khác như uy tín thương hiệu nhà thầu, điều kiện thanh toán, bảo hành bảo trì, biện pháp thi công, tiến độ nhanh gấp theo các yêu cầu đặc biệt.. Những yếu tố cộng với giá thành tạo nên sức cạnh tranh riêng từng nhà thầu.

Theo kiến trúc sư thì chủ nhà biệt thự 2 tầng  nên nhờ được người thân hay bạn bè giúp hoặc có thể bỏ thêm chi phí để để liên hệ với các công ty tue vấn yêu cầu họ kiểm tra độc lập

Khi nào có thể ký hợp đồng với hình thức khoán mét vuông sàn xây dựng không?

Hai bên kí hợp đồng theo hình thức khoán mét vuông trên cơ sở bản vẽ phải hoàn chỉnh, đã được nhân sự công ty bóc tách khối lượng chi tiết, được hai bên thống nhất đơn giá từng công tác. Và khách hàng bắt buộc phải ký xác nhận vào bảng dự toán làm căn cứ cho việc quyết đoán và tính toán phát sinh nếu có. Chúng tôi cũng lưu ý các điều kiện chỉ tiêu kỹ thuật cụ thể khi áp dụng cách tính mét vuông để tránh sự nhầm tưởng từ hai phía.

Ví dụ: Cách tính mét vuông dành cho các thiết kế mang tính cơ bản, không chi tiết trang trí cầu kì hay dành cho các chủ nhà muốn đầu tư gia cố phần nền móng kết cấu với hệ số an toàn cao, chất lượng thép vượt chuẩn

Một số đơn vị xem bản vẽ rồi kí mét vuông mà không cần phải lập dự toán chi tiết cũng sẵn sàng kí hợp đồng với giá rẻ hơn thị trường?

Thường trong trường hợp này không phải cứ khách nào họ cũng làm, được giá họ mới làm. Nhiều trường hợp họ chỉ liệt kê những chi phí chính còn chi phí phụ thì không đề cập đến nên trong quá trình thi công phát sinh đều là điều không tránh khỏi. Cũng không loại trừ có đơn vị thiếu chuyên nghiệp, thiếu nhân sự chuyên môn.

Thị trường nhà dân dụng hiện tại rất ít công ty chuyên về thi công hay chuyên về thiết kế mà là kết hợp cả hai chúng ta thường hay nghe từ "trọn gói" "miễn phí bao thiết kế". Thật ra lấy cái này nuôi cái nọ, lấy thi công bù thiết kế, thiếu tôn trong chất xám của các kiến trúc sư thiết kế. Bên cạnh đó là điều kiện làm thầu quá dễ. Dễ vì sự thiếu hiểu biết chuyên môn của đa số chủ nhà là người dân bình thường. Một số công ty khoán lại cho các đội thầu phụ, biện pháp giám sát lỏng lẻo, không đạt chuẩn mực.

Xem thêm bài viết tổng hợp các mẫu thiết kế nhà đẹp 3 tầng chữ L

Chi phí xây nhà tính theo mét 

Tham khảo được thiết kế với những kiến trúc được thiết kế với nhà được thiết với những kiến trúc đẹp với những kiến trúc đẹp và được 

Mẫu nhà 1 tầng phong cách tân cổ điển

 

 

Nhà 2 tầng phong cách hiện đại 

 

 

Hiện nay để tính theo đơn giá và cách tính chi phí cũng có nhiều sự khác nhau ở mỗi đơn vị thiết kế và thi công, việc chuẩn bị tiền cho các chi phí phát sinh cần được các gia chủ chú ý, và đồng thời cần phải tìm hiểu thêm các kinh nghiệm xây nhà từ những người đi trước đã xây dựng qua đó mình có thể lược bỏ cũng như khắc phục các lỗi mà chủ nhà trước chưa hoàn thiện được hết ý tưởng.

Mời quý vị cùng đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật các mẫu thiết kế nhà ở 1 2 3 tầng mới nhất nhé!

Hotline: 0988 030 680

 
 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

  • Giải đáp thắc mắc có nên thiết kế bản vẽ nhà chữ L 2 tầng 80m2 hay không
  • Giải đáp thắc mắc có nên thiết kế bản vẽ nhà chữ L 2 tầng 80m2 hay không

    Theo quan niệm từ xưa đến nay, xây nhà trên mảnh đất hình vuông hoặc hình chữ nhật luôn mang đến sự đầy đủ, thịnh vượng và hạnh phúc. Tuy nhiên nhiều gia đình do điều kiện về địa hình cũng như nhu cầu sử dụng đã xây nhà hình chữ L để sinh hoạt. Vậy có nên thiết kế bản vẽ nhà chữ L 2 tầng 80m2 không? Cùng kinhnghiemxaynha đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây cũng như các mẹo hóa giải...