Chia sẻ kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ đẹp ai cũng cần phải biết

Chia sẻ kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ đẹp cần thiết

Anh bước đi trên khắp nẻo đường
Để tình thương nơi ngôi nhà bé nhỏ
Đường còn dài còn nhiều sóng gió
Anh vẫn về ngôi nhà nhỏ của anh

Những không gian sống nhỏ nhắn, xinh xắn luôn được nhiều người quan tâm. Khái niệm nhà nhỏ được dành cho những ngôi nhà, công trình nhà ở có diện tích nhỏ khoảng dưới 50m2. Hiện nay, do quá trình đô thị hóa ngày càng phát triển, những ngôi nhà có diện tích nhỏ ngày càng xuất hiện ngày một nhiều ở các thành phố lớn. Cũng vì thế, nhu cầu thiết kế và xây dựng những ngôi nhà nhỏ như thế này ngày càng trở nên phố biến hơn. Ở nội dung dưới đây, kiến trúc sư của chúng tôi sẽ tổng hợp và chia sẻ những kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ đẹp dành cho những ai đang có nhu cầu xây dựng những công trình như thế này!

Kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ

Tư vấn kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ sao cho đẹp

Thứ nhất: Những khó khăn khi chuẩn bị xây dựng một ngôi nhà diện tích nhỏ

Để có được những kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ đẹp, thì trước tiên, bạn cần phải xác định rõ ràng những khó khăn mà mình sẽ phải gặp trong quá trình chuẩn bị xây nhà diện tích nhỏ. Phải khẳng định rằng, chẳng ai trong chúng ta muốn sống trong không gian nhà nhỏ hẹp, chật chội, bí bách. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế không cho phép, nên việc sở hữu những mảnh đất nhỏ hẹp cũng chẳng còn cách nào khác là phải biến chúng trở nên hữu dụng và tiện nghi, hiện đại hơn. Do đó, dù nhỏ, nhưng yêu cầu về tính hữu dụng, thông thoáng và thẩm mỹ cũng vần cần được đảm bảo.

Xem thêm: Mẫu nhà vườn 1 tầng đẹp

kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ

Xây nhà diện tích nhỏ bạn sẽ gặp phải vô vàn những khó khăn

Vì thế, bạn cần xác định rõ được những khó khăn mà việc xây nhà diện tích nhỏ để đưa ra được các phương pháp giải quyết sao cho mang lại hiệu quả sử dụng tối ưu nhất:

+ Khó khăn lớn nhất trong việc đưa ra giải pháp thiết kế, tính toán sao cho tận dụng được tối đa diện tích của mảnh đất nhỏ mà vẫn hài hòa được các yếu tố kiến trúc, công năng sử dụng. Và vẫn đáp ứng được các nhu cầu khác của chủ đầu tư. Như vậy, có thể thấy được, khâu chuẩn bị thiết kế lại là khâu quan trọng nhất trong khi xây dựng nhà diện tích nhỏ. Để có được phương án thiết kế nhà phù hợp nhất với gia đình mình. 

Kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ đẹp

Hướng dẫn kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ đẹp

+ Khó khăn tiếp theo mà những khách hàng của tôi chia sẻ kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ là từ chính trong suy nghĩ và cách tính toán của mình trước khi xây dựng. Ví dụ như, một chị khách hàng của tôi, sở hữu lô đất rộng 42m2. Chị muốn xây nhà ống 2 tầng, và yêu cầu công năng sử  dụng của chị là 3 phòng ngủ, khách, bếp, phòng thờ. Chị tính toán trước khi tìm đến tôi như thế này: " Tầng 1 chị muốn làm 1 phòng khách 16m2, phòng bếp 10m2, 1 phòng ngủ 12m2, còn phòng WC 4m2. Tầng 2 chị muốn làm 2 phòng ngủ 15m2, 1 phòng thờ 10m2, 1 phòng WC 2m2". Không phải chỉ có riêng chị mà còn rất nhiều khách hàng nữa tôi đã từng gặp gỡ và tiếp xúc đều có cách tính toán như thế. Khoảng diện tích dành cho cầu thang, hành lang đi lại, ... đều chưa thấy trong cách tính của bạn! Và vì thế, khi xây dựng trên thực tế thì sẽ không thể nào đủ được so với tính toán ban đầu như thế. Do đó, việc tính toán, sắp xếp công năng sử dụng, bố cục các phòng chức năng như thế nào cũng không phải là chuyện đơn giản. 

+ Về mặt chi phí: Đừng ai có quan niệm rằng, nhà nhỏ thì sẽ tốn ít chi phí, và vì thế "lơ là" trong khoản này. Thực tế nhiều gia đình đã chia sẻ kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ, rất nhiều gia đình đã không lường trước được những khoản chi phí phát sinh trong quá trình xây nhà. Và cũng tâm lý cho rằng: " nhà nhỏ thì nhỏ tiền" nên cũng không quá chú tâm. Điều này dẫn đến những khoản chi phí có thể bị đội lên khá nhiều mà đáng lẽ ra không cần thiết nếu như có chuẩn bị rõ ràng. 

Tham khảo thêm: thiết kế nhà 2 tầng nhỏ đẹp

Thứ hai: Một số lưu ý về kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ

Một số lưu ý về kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ bao gồm như sau:

- Theo quy định của pháp luật thì nhà có diện tích 50m2 sẽ được phép xây dựng 100% diện tích. 100m2 được xây dựng 80% diện tích. 

- Khi xây nhà, cần chú ý đến đến vấn đề thông thoáng và yếu tố ánh sáng cần được chú ý để tận dụng tối đa cho ngôi nhà có diện tích nhỏ. Giải pháp lấy sánh cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ có thể là sử dụng cửa sổ, hoặc giếng trời,... phù hợp với nhu cầu thực tế của nhiều gia đình hiện nay. 

- Đối với những mẫu nhà có diện tích nhỏ, nên tập trung vào thiết kế nội thất để tăng hiệu quả sử dụng, do tiết diện mặt tiền nhỏ nên việc trang trí kiến trúc không quá tập trung. 

Xem thêm: thiết kế biệt thự mini 2 tầng

Thứ ba: Chia sẻ những kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ đẹp

Một số những kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có được những giải pháp hữu ích để áp dụng cho công trình nhà ở có diện tích nhỏ như sau:

* Về bố trí công năng sử dụng: Kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ cho thấy, bạn nên bố trí các công năng sử dụng hạn chế tối đa các bức tường trong nhà, có thể sử dụng thay thế vách ngăn tường để tận dụng được tối đa diện tích sử dụng của ngôi nhà. Bạn cũng cần xác định nhu cầu sử dụng của gia đình mình để thiết kế số lượng phòng ốc thích hợp và vừa phải. Do diện tích nhà không có nhiều, nên tập trung vào chiều cao, tận dụng các tầng đề phân thêm phòng sử dụng. Hạn chế tối đa các không gian sử dụng không cần thiết, tránh gây lãng phí diện tích vì nhà đã chật chội rồi!

Hướng dẫn kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ đẹp

Bố trí công năng sử dụng cho căn hộ chung cư diện tích nhỏ

* Yếu tố sánh sáng trong khi thiết kế và xây nhà diện tích nhỏ: Yếu tố ánh sáng rất cần được quan tâm trong khi thiết kế và xây dựng những ngôi nhà có diện tích nhỏ như thế này. Chẳng còn gì tồi tệ hơn một không gian nhà ở vừa chật chội, nhỏ hẹp, lại thiếu đi ánh sáng cả. Chính vì thế, sử dụng ánh sáng cũng là một trong những cách hiệu quả để đem lại cho ngôi nhà cảm giác rộng rãi và thoáng mát nhất. Ánh sáng trong trường hợp này cũng giúp cho việc bố cục nội thất, tác dụng hiệu quả đối với sức khỏe, cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ đẹp

Hướng dẫn kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ đẹp

* Kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ tận dụng hiệu quả từ màu sắc: Màu sắc của nhà cũng rất quan trọng trong khi thiết kế và xây dựng nhà ở. Màu sắc ở đây bao gồm cả màu sắc nội thất, màu sắc ngoại thất bên ngoài, và việc sử dụng màu sắc của đồ nội thất ra sao. Đối với các mẫu thiết kế nhà nhỏ đẹp đơn giản, nên sử dụng các gam màu sáng. Một số gam màu nên sử dụng như: Trắng, vàng,... với những sắc độ khác nhau để tạo nên cho ngôi nhà sự sáng, thoáng, và phù hợp nhất với tổng thể không gian kiến trúc. 

Đồng thời, trần nhà nên sơn màu tối để tạo cảm giác trần nhà cao hơn bình thường đánh lừa thị giác. Sàn nhà cũng được áp dụng nguyên tắc màu sắc tương tự. Còn lại các bức tường nên sơn màu sáng để làm nổi bật và tạo khoảng không gian đa chiều nhiều sức hút cho người sử dụng. Một lưu ý nữa trong kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ với màu sắc sử dụng cả ở ngoại thất và nội thất đều là sự thống nhất theo phong cách kiến trúc sao cho hợp lý và tạo được sự thống nhất rõ ràng trong công trình của mình!

Kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ đẹp sao cho hơp lý

* Sự thống nhất về phong cách kiến trúc: Phong cách kiến trúc nhà sẽ là sợi dây xuyên suốt ngôi nhà từ đầu cho đến cuối. Kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ cho thấy, nên sử dụng phong cách kiến trúc hiện đại cho những căn phòng, ngôi nhà ở kiểu này. Phong cách kiến trúc hiện đại không quá cầu kì nhưng lại cần sự sáng tạo để tạo nên những dấu ấn riêng biệt để đem lại hiệu quả sử dụng tối ưu nhất cho căn phòng. Phong cách hiện đại mang những đặc trưng về màu sắc, mảng miếng lớn, hình khối kiến trúc phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện đại ngày nay. 

Xem thêm: thiết kế nhà trên đất thóp hậu

Hướng dẫn kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ đẹp

Sử dụng gương cũng là một trong những kinh nghiệm giúp không gian nhà nhỏ trở nên rộng và thoáng mát hơn

Bạn cũng có thể sử dụng kết hợp với gương ở các phòng trong ngôi nhà nhỏ để tăng cảm giác rộng rãi, hiệu ứng về chiều sâu của thị giác được tăng cường hơn hẳn trong các mẫu thiết kế nhà ở như thế này!

* Kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ sao cho đẹp: Cần chuẩn bị thật kĩ chi phí, hồ sơ thiết kế: Đây cũng là giải pháp hàng đầu giải quyết triệt để các vấn đề bất cập có thể phát sinh trong quá trình xây nhà. Từ chi phí, cho đến công năng, cho đến giải pháp kiến trúc. Bạn nên tìm một đơn vị thiết kế nhà uy tín, cùng với những đơn vị thi công nhà trọn gói uy tín nhất để có thể giúp mình hoàn thiện ngôi nhà, dù có nhỏ nhưng vẫn phải chất!

Trên đây là những kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ bạn có thể áp dụng tham khảo và xây dựng nếu như mình đang sở hữu những lô đất nhỏ xinh như thế này!

Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến kiến trúc sư của chúng tôi để được tư vấn những giải pháp thiết kế hoàn hảo nhất cho không gian nhà ở của gia đình mình!

Liên hệ kiến trúc sư: 0988 030 680

Xem thêm: Những lưu ý phong thủy về dầm ngang nhà ở

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

  • Giải đáp thắc mắc có nên thiết kế bản vẽ nhà chữ L 2 tầng 80m2 hay không
  • Giải đáp thắc mắc có nên thiết kế bản vẽ nhà chữ L 2 tầng 80m2 hay không

    Theo quan niệm từ xưa đến nay, xây nhà trên mảnh đất hình vuông hoặc hình chữ nhật luôn mang đến sự đầy đủ, thịnh vượng và hạnh phúc. Tuy nhiên nhiều gia đình do điều kiện về địa hình cũng như nhu cầu sử dụng đã xây nhà hình chữ L để sinh hoạt. Vậy có nên thiết kế bản vẽ nhà chữ L 2 tầng 80m2 không? Cùng kinhnghiemxaynha đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây cũng như các mẹo hóa giải...