Giải đáp: Khoảng cách lito lợp ngói là bao nhiêu?

Nhà mái ngói theo hình dung của bạn là ngôi nhà như thế nào? Không đơn giản chỉ là những mẫu nhà kiểu 3 gian mái ngói đỏ truyền thống, không phải chỉ đơn thuần là những công trình xây dựng theo kiểu nhà từ xa xưa. Hiện nay các mẫu nhà mái ngói 1,2,3 tầng được xây dựng phổ biến không chỉ ở nông thôn mà ở ngay cả các thành phố, khu đô thị lớn. Với nhiều ưu điểm về hình khối kiến trúc thoáng đãng, cách triển khai công năng hợp lý, và đặc biệt là cách điều hòa vi khí hậu mát mẻ vào mùa hè và ấm cúng vào mùa đông đã tạo được thiện cảm cho chính gia chủ.

Tuy nhiên, kỹ thuật xây nhà cùng với kinh nghiệm lợp mái ngói nhà không phải ai cũng biết. Trong số những thắc mắc của gia chủ liên quan tới khoảng cách lito lợp ngói bao nhiêu là hợp lý cũng được nhắc tới thường xuyên.

Vì vậy trong khuôn khổ bài viết này, các kiến trúc sư sẽ giải đáp giúp bạn khoảng cách lito lợp ngói là bao nhiêu? Cùng xem câu trả lời của chúng tôi ngay dưới đây nhé.

khoảng cách lito lợp ngói nhà

1. Tìm hiểu khái niệm lito là gì?

Khoảng cách lito trong xây dựng được định nghĩa là những thanh tre, gỗ hoặc nứa, hay thanh xà sắt...đặt dọc theo chiều dài của mái nhà. Những thanh này nhằm mục đích để đỡ ngói lợp lên. Thanh sắt sẽ ít được sử dụng hơn vì sắt khi gặp nước dễ bị han gỉ, để sử dụng lâu dài bền cần phải sơn giúp bảo vệ tránh han gỉ.

Hiện nay, khi xã hội ngày một phát triển đi lên thì người tiêu dùng đã biết thay thế những thanh tre, nứa, gỗ, sắt bằng việc sử dụng vữa, gạch thẻ để tạo nên đường thẳng trên mái bê tông làm mè và lợp ngói.

khoảng cách lito lợp ngói nhà thờ

Trong xây dựng, khoảng cách lito lợp ngói có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi nó quyết định phần nhiều tới khả năng chống dột cho ngôi nhà, vì vậy cần tuân thủ chặt chẽ công thức tính, nguyên tắc tính khoảng cách lito lợp mái

 

2. Khoảng cách lito lợp ngói là bao nhiêu?

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khoảng cách lito lợp ngói phụ thuộc vào các loại ngói khác nhau. Khoảng cách lito được đo rất đơn giản chỉ cần đo khoảng cách từ tâm của lito này đến tâm của lito bên kia. Cần đo khoảng cách bên này và đầu bên kia bằng nhau để đảm bảo ngôi nhà sở hữu mái ngói thẳng đẹp, thẩm mỹ và an toàn

Với những dòng ngói đất nung truyền thống như ngói Đồng Nai, ngói Hạ Long loại 22 viên/m2 thì khoảng cách lito lợp ngói là 270mm

Với những loại ngói Nhật  dòng ngói sơn phủ thế hệ mới thì:

- Ngói sóng: Khoảng cách lito lợp ngói từ 330 - 350mm là tối ưu cho mái nhà

- Ngói phẳng: khoảng cách lito lợp ngói là 250mm

khoảng cách lito lợp ngói nhà 2 tầng

 

  • Với những loại ngói Thái Lan, sử dụng công nghệ đảm bảo khả năng bám chắc của lớp áo màu:

- Đối với ngói Đồng Tâm thì khoảng cách lito lợp ngói từ 280 - 300mm

- Đối với ngói Tráng men Ý Mỹ khoảng cách lito lợp ngói từ 345-350mm

 

thiết kế mái ngói nhà 2 tầng

 

  • Đối với loại ngói Đồng Nai 10 viên/m2:

- Đối với góc nghiêng mái: α=30-70ο. Khoảng cách mè(lito) trên các đỉnh là: f=10-40mm

- Bước lợp (Bước mè): L=310-330mm.

- Bước lợp cuối: L1=270-300mm

- Đối với loại ngói Đồng Nai 22 viên/m2: Khoảng cách mè đối với dòng ngói này là 270mm

Trên đây là kinh nghiệm xây nhà của chúng tôi để giải đáp câu hỏi khoảng cách lito lợp mái nhà. Hy vọng đó là câu trả lời thỏa đáng để các gia chủ yên tâm xây dựng.

Để được báo giá thiết kế và tư vấn mẫu nhà đẹp nhất hiện nay liên hệ trực tiếp KTS: 0988 030 680

Xem thêm: Tổng hợp 1000 mẫu nhà mái ngói đẹp xuyên thời đại

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

  • Tư vấn thiết kế nhà đẹp 2 tầng trên diện tích đất 10x20m
  • Tư vấn thiết kế nhà đẹp 2 tầng trên diện tích đất 10x20m

    Diện tích hay kích thước lớn nhỏ ảnh hưởng đến việc thiết kế và xây dựng nhà ra sao. Muốn tận dụng xây dựng vừa ở vừa kinh doanh buôn bán nhưng diện tích đất hẹp không biết bố trí ra sao. Điều này vô cùng khó khăn đối với nhiều gia đình.
  • Hướng dẫn cách chọn kích thước nhà ở theo phong thủy
  • Hướng dẫn cách chọn kích thước nhà ở theo phong thủy

    Vấn đề về phong thủy từ trước đến nay đều rất được coi trọng, nhất là trong việc thiết kế xây dựng nhà ở. Ở đây chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn tầm quan trọng của việc chọn kích thước nhà ở theo phong thủy, cùng đón xem nhé.