Tìm hiểu về kiến trúc đồ sộ của biệt thự cổ điển kiểu Pháp

Về lĩnh vực kiến trúc chắc hẳn không phải ai cũng biết đến và có hứng thú để tìm hiêu, có lẽ đến thời điểm mà chúng ta muốn xây dựng chio mình một tổ ấm, một căn biệt thự nhỏ thì lúc đó mới là thời điểm để có thể tìm hiều về kiến trúc mà gia đình muốn sở hữu. Và thiết kế sẽ dựa trên nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế của gia đình, người kiến trúc sư sẽ cân nhắc và tư vấn cho bạn những phong cách kiến trúc khác nhau để bạn có thể tham khảo và lựa chọn được một phong cách phù hợp độc đáo nhất. Và một trong những phong cách có từ lâu đời nhất, xa hoa nhất, sang trọng nhất chính là biệt thự cổ điển kiểu pháp, nó là một tinh hoa trong kiến trúc nhấn loại, khó có thể phủ nhận được vẻ đẹp cũng như giá trị của nó mang lại. Để có thể hiểu rõ hơn về kiểu kiến trúc này, ngày hôm nay chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất cho bạn tham khảo và lên ý tưởng cho thiết kế của mình ngay nhé.

Tinh hoa trong kiến trúc biệt thự cổ điển kiểu Pháp

Biệt thự cổ điển kiểu Pháp tinh hóa kiến trúc nhân loại

Biệt thự cổ điển kiểu Pháp tinh hóa kiến trúc nhân loại

Một trong những cái nôi của nền kiến trúc thế giới chính là kiến trúc Pháp nó gắn liền và đi đôi với nền văn hóa, dường như không thể tách rời nhau. Giá trị mà nền kiến trúc mang lại rất to lớn và vẫn đang được lưu giữ cho đến bây giờ. Khảo sát qua lịch sử các phong cách kiến trúc ở phương Tây từ hiện đại đến cổ điển có thể thấy rằng kiến trúc Pháp kế thừa những nét đẹp của kiến trúc cổ điển Hy Lạp- La Mã. Và điển hình có thể kể đến 3 loại hình đặc trưng cho phong cách kiến trúc biệt thự cổ điển kiểu pháp là thức Doric, thức Ionic và thức Corinth, hình khối kiến trúc của 3 thức này có những đặc điểm khác biệt nhau. Chính vì thế có thể tự tin nói rằng kiến trúc Pháp được thừa hưởng những tinh hoa kiến trúc của nhân loại là hoàn toàn đúng. Đặc điểm chung của nền kiến trúc này là quy mô kiến trúc đồ sộ, tường dày, hoành tránh và vô cùng bề thế. Gây ấn tượng về sức mạnh, quyền lực, tạo cảm giác tin tưởng về một sự bền vững lâu dài. Và nó còn đại diện cho tầng lớp quý tộc uy nghi, giàu có, quyền uy và cả thế lực.

Nhiều phong cách kiến trúc tiêu biểu được hình thành từ việc kiến trúc Pháp thừa hưởng tinh hoa kiến trúc của nhân loại có thể kể đến như: Kiến trúc Roman, kiến trúc Gothic, kiến trúc Rococo. Điều này cho thấy trong kiến trúc cổ điển Pháp không hề bị gò bó trong thiết kế, nguồn sáng tạo của kiến trúc sư là vô tận, chỉ cần không làm mất đi giá trị cốt lõi của phong cách kiến trúc Pháp thời xưa. Nhưng nguyên tắc là các chi tiết ngoại thất, hình khối kiến trúc vẫn phải được kết hợp hài hòa với nhau. Sự tuân thủ nguyên tắc đó cũng có thể sáng tạo ra nhiều kiệt tác kiêu sa, diễm lệ thấm đẫm tinh thần của văn hóa Pháp.

Thiết kế ngoại thất cho biệt thự cổ điển kiểu Pháp đầy ấn tượng

Hệ thống mái độc đáo sử dụng cho thiết kế biệt thự cổ điển kiểu Pháp

Hình ảnh mái mansard được thiết kế cho biệt thự cổ điển kiểu Pháp từ xa xưa

Hình ảnh mái mansard được thiết kế cho biệt thự cổ điển kiểu Pháp từ xa xưa

Thứ nhất là mái Mansard, được sáng tạo nên bởi người kiến trúc sư lỗi lạc cùng tên Francois Mansard. Hệ mái được biết đến và thiết kế bởi nhiều công trình nổi tiếng, có thể quan sát được hình khối của mái dựng lên thành một hình thang. Nó được thiết kế bằng bê tông lợp ngói đá bao quanh toàn bộ mái của căn biệt thự. Ở Việt Nam mái mansard cũng được thiết kế bởi 1 số công trình tiêu biểu như Dinh Thống Sứ, Tòa án, Bưu điện, Ga hàng cỏ, khách sạn Mestropole,… Mái được kiến trúc sư xử lí khéo léo khiến chúng trở thành một phần không thể thiếu của công trình và góp phần tạo nên giá trị hay vẻ đẹp thẩm mĩ cho các công trình này. Về cấu tạo mái nó là 1 tầng áp mái có độc dốc khá cao, dày dặn, đây cũng là một trong những giải pháp tối ưu khi sử dụng cho việc chống nóng và chống lạnh hiệu quả.

Hơn thế nữa mái mansard còn giúp cho công trình thêm phần cao ráo, thoáng đãng hơn, có thể ăn gian được chiều cao trong thiết kế. Phần mái này cũng có thể kết hợp làm tăng không gian sử dụng của căn biệt thự. Ở đó hoàn toàn có thể thiết kế thêm không gian xanh hoặc sân chơi cho trẻ nhỏ, không gian này giúp cả nhà gia chủ thư giãn, tận hưởng không gian xanh mát từ thiên nhiên.

Hình ảnh mái vòm của biệt thự cổ điển kiểu Pháp

Hình ảnh mái vòm của biệt thự cổ điển kiểu Pháp

Thứ hai là mái vòm lộng lẫy là kiểu mái bắt nguồn từ thời kỳ La Mã cổ đại, mái vòm được sử dụng cho các mẫu lâu đài phong cách cổ điển để làm nổi bật sự sang trọng, kiêu sa và tráng lệ của công trình. Ví dụ trong biệt thự cổ điển kiểu pháp tiêu biểu này các bạn có thể thấy rõ mái vòm được thiết kế với nhiều họa tiết hoa văn trang trí, ở chính giữa là vòm to hai bên đối xứng nhau bởi hình vòm nhỏ nhơ. Tính đối xứng giúp cho mặt tiền ngôi nhà trở nên  cân bằng hơn, khỏe khoắn hơn. Điểm đặc biệt trong các mẫu mái vòm là sử dụng nhiều họa tiết trang trí, với nhiều hình dạng khác nhau, và các hình đều mang cho mình một ý nghĩa riêng. Khi gia chủ sử dụng các họa tiết đó đều là có dụng ý riêng và mang một ý nghĩa to lớn, có thể là thể hiện được sự hòa nhoáng, quý tộc. Về kết cấu người ta dựa vào nhu cầu sử dụng của con người đòi hỏi ngày càng cao, nên đầu tiên là dùng đất sét làm gạch và từ đó một số kĩ thuật mới ra đời. Và hình thức đỉnh cao của kiến trúc xây dựng bằng gạch chính là kiến trúc vòm, đây là một hình thức học tập các cấu trúc trong tự nhiên như quả trứng (tức là hình vòm hay hình cầu có khả năng chịu lực tốt. Thêm vào đó là sự liên kết cũng với các vật liệu hiện đại góp phần cho kiến trúc vòm thêm kiên cố, chắc chắn.

Mái nhà tranh gần gũi thân thiện với thiên nhiên của biệt thự cổ điển kiểu pháp

Mái nhà tranh gần gũi thân thiện với thiên nhiên của biệt thự cổ điển kiểu pháp

Hệ thống mái chóp nón của biệt thự cổ điển kiểu Pháp

Hệ thống mái chóp nón của biệt thự cổ điển kiểu Pháp

Một số loại mái khác như mái hình nón chóp nhọn, hay mái nhà tranh ở Châu Âu và cả tấm lợp sinh thái. Từng loại mái mang cho mình vẻ đẹp riêng, ý nghĩa riêng và được rất nhiều người yêu thích chính sự gần gũi và thân thiện của nó. Giá trị sử dụng và cả giá trị thẩm mĩ của các hệ thống mái được đẩy cao lên, hòa quyện với hình khối kiến trúc của ngôi nhà tạo ra sự khác biệt.

Thức cột đặc trưng được hình thành và phát triển áp dụng thiết kế biệt thự cổ điển kiểu Pháp

Ba thức cột đặt trưng của nền kiến trúc biệt thư cổ điển kiểu Pháp

Ba thức cột đặt trưng của nền kiến trúc biệt thư cổ điển kiểu Pháp

Trên đây là ba thức cột chủ yếu được sử dụng và biết đến trong các mẫu thiết kế kiến trúc lâu đài cổ, biệt thự cổ điển kiểu Châu Âu  và thứ tự ra đời của 3 thức là từ trái qua phải. Các thức cột có dáng vẻ khỏe khoắn, đồ sộ, nó tượng trưng cho sức mạnh và sự nam tính. Nếu cột Doric là một đại diện cho người đàn ông mãnh mẽ thì sự dịu dàng uyển chuyển tượng trưng cho người phụ nữ chính là thức cột Ionic. Cột có chức năng nâng đỡ cho nhiều khối kiến trúc khác nhau tùy thuộc và thiết kế của người kiến trúc sư. Hệ thống cột cũng là nơi làm nổi bật hình khối kiến trúc đồ sộ của căn biệt thự. Chính sự khỏe khoắn của nó đã góp phần tạo ra sự quyền uy, bảo vệ cho ngôi nhà, bảo vệ con người sống ở đây.

Họa tiết trang trí cho thức cột của biệt thự cổ điển Pháp

Họa tiết trang trí cho thức cột của biệt thự cổ điển Pháp

Với bức ảnh của biệt thự 2 tầng rưỡi kiểu pháp này các họa tiết được sử dụng trang trí cho phần đầu cột có rất nhiều chi tiết khác nhau. Nó mềm mại, độc đáo, bắt mắt và vô cùng ấn tượng, nó phải được thực hiện bởi những nghệ nhân có tay nghề cao thì mới tạo ra được các hình dạng bắt mắt như thế này. Có rất nhiều chi tiết nhỏ, để thi công hoàn thiện cũng phải cần khá là nhiều thời gian, cũng như tốn nhiều chi phí cho việc hoàn thiện. Đây chỉ là một phần nhỏ để các bạn thấy rõ được hình khối để trang trí cho hệ thống cột của biệt thự cổ điển kiểu Pháp. Các chi tiết thường sẽ được thiết kế đối xứng tạo ra sự đồng điệu giữa kiến trúc ngoại thất và phong cách kiến trúc của căn biệt thự.

Thiết kế cửa chính, cửa sổ dày đặc trong biệt thự cổ điển kiểu Pháp

Hình ảnh cho thấy hệ thống của dày đặc của công trình biệt thự cổ điển kiểu Pháp

Hình ảnh cho thấy hệ thống của dày đặc của công trình biệt thự cổ điển kiểu Pháp

Như trong thiết kế này hệ thống cửa được thiết kế đa dạng về hình dáng và vật liệu được sử dụng. Hệ thống cửa chính ở tầng 1 và tầng 3 là hình chữ nhật, cánh cửa rộng và to, còn cửa chính tầng 2 lại là hình vòm tròn, tạo điểm nhấn ngay phần mặt tiền của công trình. Cửa sổ khác biệt bằng một cánh hình chữ nhật và chia ra thành nhiều ô vuông nhỏ, kính giúp cho việc lấy ánh sáng tự nhiên rất tốt, bởi không gian rộng rãi này cần phải có ánh sáng tự nhiên mới mang lại một không gian thoáng đãng, không bị gò bó. Trong các thiết kế biệt thự cổ điển kiểu Pháp hệ thống cửa được đầu tư rất kĩ lưỡng, nó vừa đảm bảo về giá trị thẩm mĩ, vừa đem lại lợi ích cho quá trình sử dụng. Một phần nào đó nhiều cánh cửa sẽ giúp cho căn biệt thự đón thật nhiều nguồn năng lượng có ích từ thiên nhiên ban tặng. Mang lại cuộc sống yên bình trong một không gian thoáng mát, nhiều năng lượng.

Nghệ thuật kiến trúc tinh xảo trong cách thiết kế nội thất biệt thự cổ điển kiểu Pháp

Hình ảnh nội thất phòng khách biệt thự cổ điển kiểu Pháp

Hình ảnh nội thất phòng khách biệt thự cổ điển kiểu Pháp

Đối với tất cả các mẫu biệt thự cổ điển kiểu pháp nó không chỉ ấn tượng bởi hình khối kiến trúc đồ sộ, nguy nga thì không gian nội thất cũng không kém phần sang trọng và bề thế. Giống như trong không gian phòng khách này các bạn có thể thấy rõ được sự sang trọng, uy quyền trong từng đồ nội thất được chọn. Bộ bàn ghế màu trắng với hình dáng độc đáo và kích thước khá là to, xung quang là trang trí bởi hoa, tranh, và đèn tất cả tạo nên một không gian lịch sự. Thường thì phòng khách cũng giống như bộ mặt chính của gia đình vậy nó là nơi thường xuyên phải tiếp khách, là nơi để nói chuyện bàn về công việc của gia chủ. Vì thế không gian, ánh sáng, năng lượng ở đây rất quan trọng, chỉ cần một yếu tố không phù hợp là có thể gây ảnh hưởng đến thái độ và tình hình của cuộc thảo luận với khách. Một không gian phòng khách tốt nhất chính là không khí sạch, thoáng mát, có view nhìn ra cửa sổ hoặc nhìn ra không gian xanh. Vật trang trí đảm bảo về việc có tuân thủ theo nguyên tắc phong thủy hay không.

Thiết kế nội thất biệt thự cổ điển kiểu pháp với tông màu hoàng gia vô cùng ấn tượng

Thiết kế nội thất biệt thự cổ điển kiểu pháp với tông màu hoàng gia vô cùng ấn tượng

Màu sắc trong việc trang trí nội thất vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị thẩm mĩ mà phong cách kiến trúc mà nó xây dựng trước đó. Đây là một không gian phòng ngủ vô cùng sang trọng và rộng rãi, đồ nội thất cao cấp và đặc biệt là màu sắc rất ấn tượng. Màu sơn của tường cho đến màu nội thất hay màu rèm che đều mang cho mình sắc màu quý tộc, sang trọng và sạch sẽ. Gam màu nhẹ nhàng, không bị chói dù có ánh nắng chiếu vào. Thiết kế cửa kính đón ánh nắng mỗi sáng sớm, nhưng khi nắng gay gắt thì không gian không hề bị chiếu vào hoặc ảnh hưởng. Thông thường phòng ngủ là nơi cần sự yên tĩnh nhất định để gia chủ có thể thư giãn, dành cho mình không gian riêng để nghỉ ngơi tận hưởng sự yên bình của không gian phòng này.

Ngoài ra những vật dụng cần tránh để trong không gian các phòng của biệt thự cổ điển kiểu Pháp đó là vật nhọn, vật mang ý nghĩa tâm linh xấu. Nên trang trí và lựa chọn ví trí hợp với phong thủy, vì nếu như không tuân thủ theo nguyên tắc phong thủy thì rất dễ gây ra những rủi ro, ảnh hưởng về mặt sức khỏe, tiền bạc. Xem hướng đặt gường, gương, hướng cửa chính để tránh việc kiêng kị trong thiết kế. Khi thiết kế nên xem xét kĩ lưỡng tất cả về phong thủy và kiến trúc để quá trình thiết kế cũng như thi công diễn ra mạch lạc, không bị sai sót, tiết kiệm được cả thời gian cũng như chi phí phát sinh.

Chắc hẳn với những chia sẻ vể vẻ đẹp của biệt thự cổ điển kiểu Pháp đã làm cho các bạn say đắm, bị thu hút bởi những vẻ đẹp huyền bí lung linh xa hoa sang trọng đó rồi có phải không. Nếu còn những vướng mắc còn gì chưa hiểu, bạn hãy nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi để được kiến trúc sư hàng đầu tư vấn miễn phí nhé. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm: quy trình thiết kế nhà thờ họ bê tông giả gỗ vô cùng hữu ích.

Hotline: 0988030680

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

  • Tư vấn thiết kế nhà đẹp 2 tầng trên diện tích đất 10x20m
  • Tư vấn thiết kế nhà đẹp 2 tầng trên diện tích đất 10x20m

    Diện tích hay kích thước lớn nhỏ ảnh hưởng đến việc thiết kế và xây dựng nhà ra sao. Muốn tận dụng xây dựng vừa ở vừa kinh doanh buôn bán nhưng diện tích đất hẹp không biết bố trí ra sao. Điều này vô cùng khó khăn đối với nhiều gia đình.
  • Hướng dẫn cách chọn kích thước nhà ở theo phong thủy
  • Hướng dẫn cách chọn kích thước nhà ở theo phong thủy

    Vấn đề về phong thủy từ trước đến nay đều rất được coi trọng, nhất là trong việc thiết kế xây dựng nhà ở. Ở đây chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn tầm quan trọng của việc chọn kích thước nhà ở theo phong thủy, cùng đón xem nhé.