Biện pháp thi công cốp pha móng hiện đại vững trãi

Yêu cầu kĩ thuật biện pháp thi công cốp pha móng trong công trình

Để có được 1 công trình hoàn hảo từ đầu đến cuối thì mọi chi tiết phải được thiết kế tỉ mỉ và cẩn trọng nhất. Dù là chi tiết nhỏ cũng không thể làm cho qua vì những chi tiết nhỏ là những bộ phận tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn trở nên đặc biệt hơn với những ngôi nhà xung quanh. Bên cạnh đó sẽ có rất nhiều yếu tố khiến gia chủ phải đau đầu, và việc làm móng nhà sao cho chắc chắn nhất cũng là vấn đề để mọi người suy nghĩ. Nhưng mọi thắc mắc sẽ được giải quyết thông qua bài viết về biện pháp thi công cốp pha do chúng tôi sẽ đưa ra ngay bây giờ.

Yêu cầu: 

- Vững chắc; đạt chiều dày cần thiết; không bị biến dạng do trọng lượng của bê tông, cốt thép và tải trọng trong quá trình thi công.

- Ván khuôn phải kín để không bị chảy nước xi măng trong quá trình đổ bê tông và đầm lèn bê tông.

- Ván khuôn phải đúng hình dáng và kích thước tránh lấy cán bị cong vênh sẽ làm ảnh hưởng đến công trình.

- Cây chống phải đảm bảo về chất lượng và quy cách, mật độ cây chống phải được tính toán cụ thể; gỗ chống phải được chống xuống chân đế bằng gỗ và được cố định chắc chắn tránh xê dịch trong quá trình thi công.

- Ván khuôn có thể là loại gỗ hay tole có kích thước tiêu chuẩn cho từng loại cấu kiện bê tông cần đúc. 

- Mặt khác, riêng ván khuôn sàn có thể lót bạt trên ván nhằm tránh tối đa việc mất nước xi măng.

- Khi thi công ván khuôn cần chú ý đến khả năng chịu lực của gỗ ván và đà giáo.

* Thi công ván khuôn móng:

- Việc gia công, lắp dựng ván khuôn phải phù hợp với đặc thù từng loại móng của từng mẫu biệt thự đẹp khác nhau. Các thanh chống chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ có chiều dày ít nhất 3cm nhằm giảm lực xô ngang khi đổ bêtông.

- Đối với móng cọc (cọc ép hoặc cọc khoan nhồi) có thể dùng gạch cháy làm ván khuôn để xây đài móng và giằng móng.

- Tim móng và cổ cột phải luôn được định vị và xác định cao độ.

Hình ảnh 1: Biện pháp thi công cốp pha móng hữu ích

Hình ảnh 1: Biện pháp thi công cốp pha móng hữu ích

Hình ảnh 2. Biện pháp thi công cốp pha móng hiệu quả

Hình ảnh 2. Biện pháp thi công cốp pha móng hiệu quả

Và đi đôi với móng nhà là dầm móng, đối với dầm móng được đổ bê tông khối liền kề với nhau. Ván dầm móng được lắp đặt như sau:

- Trước khi lắp dựng ván khuôn tiến hành dùng máy thủy bình dẫn cốt chuẩn của công trình vào các cột đã đổ bê tông để lấy cốt cao độ của đáy đà.

- Đầu tiên tiến hành trải ván đáy đà trước sau đó tiến hành tấm ván thành và dùng nẹp gỗ giữ chân (a=300) để định ví trí kích thước hình học giữ ổn định cho ván khuôn đà.

- Đóng các con bọ giữ đáy đà và rải hệ thống dầm đỡ ván khuôn sàn (bằng sắt hộp 50×100) khoảng cách a=500 dùng sắt hộp 50×100 làm chống đứng liên kết các dầm đỡ sàn với dàn sắt hộp 50×100 đã trải sẵn trên giàn giáo sắt.

- Sau khi lắp dựng ván khuôn đà dùng máy kinh vĩ máy thủy bình thước đo kẻ vuông để kiểm tra bằng phẳng tim cốt kích thước của các cấu kiện.

Hình ảnh 3: Biện pháp thi công cốp pha móng

Hình ảnh 3: Biện pháp thi công cốp pha móng

Để có thể có được hệ thống móng cũng như cột nhà vững chắc và vuông vắn thẳng tắp là nhờ vào công tác thực hiện biện pháp thi công cốp pha móng này. Với kiểu cách thiết kế kiên cố mọi công trình dường như không chỉ đẹp ở vẻ bề ngoài như những mẫu biệt thự 1 tầng 4 phòng ngủ mà cấu tạo cũng đẹp theo đúng kiểu kiến trúc.

Ván khuôn cột: Đầu tiên để có thể dựng được cốp pha ta phải tiến hành đổ mầm cột cao 50mm để tạo dưỡng dựng ván khuôn theo ý của mình. Bên cạnh đó phải đặt sẵn các thép chờ trên sàn để tạo chỗ neo cho cốp pha cột, cách bố trí này vừa giúp biện pháp thi công cốp pha móng được thực hiện nhanh hơn. Khi gia công thì gia công từng mặt, tùy theo diện tích của từng loại cột mà ghép các mảng lại với nhau. Khâu cuối cùng là dùng gông cố định lại tránh việc bị xê dịch méo mó, khoảng cách giữa các gông tầm khoảng 50cm.

Cách lắp ghép:

- Vạch mặt cột lên chân sàn hoặc nền nơi cần thực hiện biện pháp thi công cốp pha móng.

- Ghim khung cố định chân cột lại bằng các đệm gỗ đặt sẵn trong lòng khối móng để làm cữ sao cho chắc chắn nhất.

- Dựng lần lượt các mảng phía trong rồi đến các mảng phía ngoài rồi đóng đinh liên kết 4 mảng với nhau, lắp gông nệm chặt, các bước phải được thực hiện đúng quy trình để tránh sai sót, rủi ro.

- Kiểm tra lại lần cuối trước khi đổ bê tông, có thể dùng thước đo trong công trình hoặc quả dọi kiểm tra độ thẳng đứng của cột.

HÌnh ảnh 4; Biện pháp thi công cốp pha móng hiện đại

HÌnh ảnh 4; Biện pháp thi công cốp pha móng hiện đại

Hình ảnh 5: Biện pháp thi công cốp pha móng đẹp

Hình ảnh 5: Biện pháp thi công cốp pha móng đẹp

Một ngôi nhà kiên cố và không sợ bất cứ tác động nào từ nhiên nhiên thì bộ móng phải thật chắc khỏe. Nhiều hộ gia đình do tiết kiệm tri phí và cho rằng móng là bộ phận không thể nhìn thấy được nên còn rút lõi công trình.  Nhưng hệ thống móng lại vô cùng quan trọng và không đơn giản như mọi người vẫn thường nghĩ. Bộ móng nhà càng kiên cố thì ngôi nhà khi được xây dựng lên càng vững chắc, đối với những mẫu biệt thự 1 tầng  to, rộng như biệt thự 1 tầng kiểu Pháp với lỗi kiến trúc lộng lẫy nguy nga rất quan trọng. Góp phần làm cho hệ móng thêm tự tin vững chắc là dầm móng, hãy điểm qua cách lắp dựng ván khuôn dầm trong biện pháp thi công cốp pha móng được thực hiện như thế nào nhé.

- Xác định tim dầm

- Rải ván lót để đặt chân cột

- Đặt cây chống chữ T, đặt 2 cây chống sát cột rồi sau đó cố định 2 cột chống lại để có thể chắc chắn hơn đặt thêm một số cột dọc theo tim dầm.

- Rải ván dáy dầm trên xà đơc cột chống chữ T cố định 2 đầu bằng các giằng

- Đặt các tấm ván khuôn thành dầm, đóng đinh liên kết với đáy dầm, cố định mép trên bằng các gông, cây chống xiên, bu bông

- Kiểm tra tim dầm, chỉnh cao độ đáy dầm cho đúng như thiết kế mà kiến trúc sư đưa ra.

Hình ảnh 6: Thực tế về biện pháp thi công cốp pha móng

Hình ảnh 6: Thực tế về biện pháp thi công cốp pha móng

Với biện pháp thi công cốp pha móng thì các bạn hoàn toàn yên tâm với mọi công trình. Khi ở trong ngôi nhà có một hệ thống móng vững chắc như vậy chúng ta luôn có cảm giác an toàn. Bởi vì sao vì ngôi nhà là công trình gắn bó với chúng ta cả đời và nhiều hơn nữa là của con cháu chúng ta sau này nên mọi thứ chắc chắc và an toàn vẫn được đưa lên hàng đầu. Tôi tin rằng bài viết này đã phần nào giải đáp được 1 số điều mà bạn chưa kịp tìm hiểu và bạn có thể tham khảo một số kiểu thiết kế quán karaoke đẹp tiết kiệm chi phí. 

Thông tin xin liên hệ: 0988030680

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

  • Tư vấn thiết kế nhà đẹp 2 tầng trên diện tích đất 10x20m
  • Tư vấn thiết kế nhà đẹp 2 tầng trên diện tích đất 10x20m

    Diện tích hay kích thước lớn nhỏ ảnh hưởng đến việc thiết kế và xây dựng nhà ra sao. Muốn tận dụng xây dựng vừa ở vừa kinh doanh buôn bán nhưng diện tích đất hẹp không biết bố trí ra sao. Điều này vô cùng khó khăn đối với nhiều gia đình.
  • Hướng dẫn cách chọn kích thước nhà ở theo phong thủy
  • Hướng dẫn cách chọn kích thước nhà ở theo phong thủy

    Vấn đề về phong thủy từ trước đến nay đều rất được coi trọng, nhất là trong việc thiết kế xây dựng nhà ở. Ở đây chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn tầm quan trọng của việc chọn kích thước nhà ở theo phong thủy, cùng đón xem nhé.