Hồ sơ thiết kế bao gồm những gì-Điều bạn nên biết để tránh mắc sai lầm

Trong quy trình xây nhà thì hồ sơ thiết kế luôn là vấn đề quan tâm, nhưng để có hồ sơ thiết kế thì gia chủ cần có 1 đơn vị tư vấn thiết kế ưng ý. Nhưng có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Đó là những câu hỏi mà gia chủ rất hồn nhiên hỏi đơn vị tư vấn như hồ sơ bao gồm cả nội thất à? hay hồ sơ đó bao gồm những gì hả em? Từ những câu hỏi đó một lần nữa chúng tôi xin nhắc lại những gì có trong bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh và những câu hỏi bạn cần biết trước khi gọi điện tư vấn tránh mắc sai lầm.

Một bộ hồ sơ thiết kế ngoại thất cần có những gì?

Trong mẫu biệt thự đẹp nói riêng hay thiết kế nhà nói chung thì hồ sơ hoàn chỉnh giao cho khách hàng sẽ có những phần như sau: 

Hồ sơ thiết kế bao gồm những gì và những câu hỏi thường gặp

Hồ sơ thiết kế bao gồm những gì và những câu hỏi thường gặp

- Phần kiến trúc: Trong thiết kế biệt thự thì phần kiến trúc tổng thể đẹp, đặc biệt mặt tiền phải đẹp và phù hợp với cảnh quan xung quanh, bố trí mặt bằng các tầng hợp lý, thông thoáng gió, ánh sáng tự nhiên được khai thác một cách triệt để, đưa ánh sáng tự nhiên đến tất cả các phòng. Trần và tường cần thiết kế chi tiết tạo các ô trang trí, đồng thời lấp các phần cột bê tông nhô ra khỏi tường, trong trần cần thể hiện một số đèn trang trí, màu sắc các tường, trần, thiết kế hệ thống thoát hơi nhà bếp. Ngoài yếu tố đẹp, thông thoáng, công năng hợp lý chúng ta cần thiết chú ý đến phong thủy: Hướng bếp, vị trí đặt bếp, hướng cầu thang, số bậc cầu thang cho mỗi tầng nằm trong cung Sinh hoặc Lão. Nếu nhà có nhiều tầng thì giường ngủ không nên đặt ngay trên bếp (lò nấu) tức không nên “nằm trên lửa”. Phòng tắm và WC không được đặt phía trên bếp. Cửa chính rất quan trọng cần thiết tạo sự thu hút sinh khí vào nhà… bởi vậy người thiết kế cần phải biết phong thủy thì công trình sẽ tốt hơn rất nhiều.

- Phần kết cấu: Trước khi thiết kế bản thiết kế nhà đẹp các Kỹ Sư phải biết rõ địa chất ở địa điểm cần xây dựng nhằm thiết kế móng cho phù hợp. Nếu không nắm rõ địa chất có thể dẫn đến móng không đảm bảo chịu lực hoặc có thể dẫn đến lún, nứt khi đưa vào sử dụng mà để sửa chữa sẽ rất khó khăn và lãng phí lớn cho chủ đầu tư. Phải đảm bảo kết cấu vững chắc cho toàn công trình gồm móng, cột, dầm, sàn, giằng, tường… Muốn vậy, ngoài chuyên môn tính toán kết cấu giỏi, người kỹ sư cần phải có kiến thức thực tế, am hiểu địa chất, đặc biệt là địa chất các khu vực yếu (Hà Nội cũng là một khu vực đất yếu).

Hệ thống điện nước là phần rất quan trọng trong hồ sơ thiết kế nhà ở

Bộ hồ sơ hoàn chỉnh bao gồm những phần nào

Bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh bao gồm kiến trúc, kết cấu, điện nước

- Phần hệ thống điện: Cần thiết kế các ống bọc và dây cáp điện có chất lượng tốt, cần chú ý mỗi phòng có bao nhiêu ổ cắm, bao nhiêu đèn, điều hòa… để thiết kế dây đủ tiết diện, không bị quá tải. Đường dây chính từ đồng hồ vào phải là cáp có tiết diện lớn. Nên thiết kế có dây tiếp đất, nên thiết kế cầu dao chống giật cho mỗi tầng. Và cũng nên thiết kế vị trí đặt máy phát điện dự phòng và đường dây đi kèm. Ngoài ra một số công trình cao cấp còn thiết kế thêm hệ thống điện điều khiển và cảm ứng cho tất cả các vị trí trong công trình.

- Phần hệ thống ống nhựa cấp thoát nước: Cần thiết kế các ống lọai tốt (có tuổi thọ cao). Hiện nay có một số công ty thiết kế đường ống thoát nước nằm ngay trong cột. Đây là một lỗi hết sức nghiêm trọng, vì đường ống có thể bị nứt vỡ trong quá trình thi công, không thể sửa chữa, đặc biệt nước rỉ ra có thể gây han gỉ thép chịu lực làm ảnh hưởng đến công trình. Các ống nhựa thoát nước ra hố ga cần có con thỏ giữ nước, nhằm không cho mùi hôi từ cống rãnh theo vào nhà.

Và thưa các bạn đó là toàn bộ những phần mà bạn sẽ nhận được khi thuê tư vấn thiết kế. Qua nhiều năm mình làm tư vấn thiết kế thì thường xuyên gặp những câu hỏi như sau. Đây là những câu hỏi không phải quá khó nhưng đó thwuofng là những câu hỏi mà mình không nên hỏi kiến trúc sư hay người tư vấn. Bởi nếu hỏi sẽ làm họ phải giải thích đi giải thích lại, chính vì vậy mà bạn nên tìm hiểu sơ lược về bộ hồ sơ thiết kế để tránh những câu hỏi dưới đây nhé

1. Hồ sơ thiết kế đã bao gồm nội thất chưa vậy?

Đây có lẽ là câu hỏi mà mình được hỏi nhiều nhất và một lần nữa mình xin khẳng định lại là hồ sơ thiết kế chỉ có ngoại thất. Bởi khi bạn có thiết kế ngoại thất xong, bố trí vị trí nội thất trong nhà bạn mới có thể bổ nội thất được theo thiết kế. Và đây là 2 hạng mục khác nhau nên sẽ không có chuyện thiết kế ngoại thất lại có hồ sơ nội thất đi kèm. Chúng chỉ đi kèm khi đã được lên hợp đồng thiết kế theo ý của gia chủ. 

2. Hồ sơ thiết kế đã bao gồm dự toán chưa?

Câu hỏi thứ 2 mà mình thường xuyên gặp khi tư vấn đó là về phần dự toán. Mình cũng xin khẳng định lại là hồ sơ thiết kế chỉ bao gồm kiến trúc, kết cấu, điện nước chứ không bao gồm dự toán. Bởi dự toán là phần riêng cần người bóc tách riêng nên nếu gia chủ nào cần thì khi kí hợp đồng hai bên cần thoả thuận rõ tránh rắc rối về sau. Hơn nữa phần dự toán là phần bóc tách toàn bộ vật liệu mà gia đình định sử dụng để biết kinh phí dự tính để có sự điều chỉnh. Chính vì vậy mà đối khi nhiều gia chủ cũng không cần bởi vật liệu họ tự chọn thường khó có thể theo sự chỉ định của kiến trúc sư, kỹ sư

3. Bên mình làm thiết kế theo kiểu chìa khoá trao tay ak?

Hiện nay nhiều người lầm tưởng cho rằng đơn vị tư vấn thiết kế thì thi công luôn, hoàn thiện luôn và gia chủ chỉ việc dọn về ở. Nhưng đây là điều không đúng bởi hiện chưa có đơn vị nào có thể tự mình đảm nhiệm tất cả các công việc trong tất cả các hạng mục tạo nên ngôi nhà được. Mà nếu có thì họ phải liên kết với các đơn vị khác nhau để cùng làm. Nên 1 lưu ý dành cho bạn là hãy tự mình thuê các đơn vị này bởi như vậy mới tiết kiệm chi phí cũng như an tâm hơn. Còn về việc chìa khoá trao tay theo như mình biết là hiện không có nên các bạn đừng nên đặt ra với người tư vấn.

4. Bên công ty có nhận thi công trọn gói luôn không?

Dù biết khi đặt câu hỏi như vậy các gia chủ đặt niềm tin vào đơn vị thiết kế và muốn đơn vị thiết kế thi công để đảm bảo đúng như bản vẽ. Nhưng các công ty tư vấn hiện nay khó có thể có đội thi công bởi rất khó quản lí. Mặt khác khi có đội thi công thì các công ty vẫn phải cử kỹ sư đi giám sát để đảm bảo đúng bản vẽ tránh sai xót, điều này có thể kiến lực lượng công ty cũng như tiến độ bị chậm. Chính vì vậy mà nhiều công ty họ thwuofng không nhận thi công trọn gói mà sẽ tư vấn hoặc liên hệ các nhà thầu giúp gia chủ. 

5. Bên công ty có cử người giám sát thi công không?

Hiện đây cũng là vấn đề nhiều gia chủ mong muốn. Nhưng với lựa lượng nhân sự chưa đủ nên công ty ANG chưa dám mạnh dạn trả lời là có. Mà chỉ có các gai chủ ở khu vực Hà Nội hoặc gần với nơi ở của các kiến trúc sư, kỹ sư thì chúng tôi mới nhận lời giám sát. Và tần suất giám sát cũng không phải thường xuyên liên tục mà chỉ tiện đường thì ghé quá thôi. Dù được trả tiền rất cao nhưng vì tiến độ công việc nên chúng tôi không thể nhận công việc giám sát thi công được.

Có thể nói với những câu hỏi và câu trả lời trên đây chúng tôi tin sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình đi tìm đơn vị tư vấn thiết kế. Và bạn hãy ghi nhớ những câu trả lời này nhé để tránh hỏi kiến trúc sư, kỹ sư khi mới gọi điện tư vấn như vậy họ sẽ biết là bạn chưa tìm hiểu gì thiết kế nhà ở. Lúc đó bạn dễ bị bắt thóp lắm, nên hãy chú ý đến nwhnxg vấn đề tưởng nhỏ nhặt này nhưng lại có sức mạnh ghê gớm đó. bên cạnh những thông tin về hồ sơ thiết kế và những câu hỏi thường gặp để tránh mắc sai lầm thì chúng tôi còn bật mí cho bạn cách chọn nhà tư vấn thiết kế uy tín và chất lượng.

Liên hệ để biết thêm nhiều điều thú vị Hotline: 0988 030 680

Nguồn: http://kinhnghiemxaynha.info/Ho-so-thiet-ke-bao-gom-nhung-gi-Dieu-ban-nen-biet-de-tranh-mac-sai-lam-3481-c.aspx

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

  • Tư vấn thiết kế nhà đẹp 2 tầng trên diện tích đất 10x20m
  • Tư vấn thiết kế nhà đẹp 2 tầng trên diện tích đất 10x20m

    Diện tích hay kích thước lớn nhỏ ảnh hưởng đến việc thiết kế và xây dựng nhà ra sao. Muốn tận dụng xây dựng vừa ở vừa kinh doanh buôn bán nhưng diện tích đất hẹp không biết bố trí ra sao. Điều này vô cùng khó khăn đối với nhiều gia đình.
  • Hướng dẫn cách chọn kích thước nhà ở theo phong thủy
  • Hướng dẫn cách chọn kích thước nhà ở theo phong thủy

    Vấn đề về phong thủy từ trước đến nay đều rất được coi trọng, nhất là trong việc thiết kế xây dựng nhà ở. Ở đây chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn tầm quan trọng của việc chọn kích thước nhà ở theo phong thủy, cùng đón xem nhé.