Kinh nghiệm cũng như quy trình xin cấp phép nhà ở dân dụng dành cho mọi người

Trong quá trình tư vấn thiết kế tạo ra những mẫu biệt thự đẹp hay những ngôi nhà xinh xắn để sinh hoạt bình thường, điều mà rất nhiều gia đình gặp phải đó là trong quá trình tư vấn chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi tư vấn thiết kế liên quan đến những thủ tục xây dựng nhà ở nhưng khi xây dựng trên thực tế và khi bị cơ quan chức năng hỏi thăm về giấy phép thì lại không có gây phiền luỵ rất lớn. Chính vì vậy mà hôm nay chúng tôi sẽ review cho các bạn đôi chút kinh nghiệm về việc xin cấp phép xây dựng. Đây tuy không phải là những kinh nghiệm lớn lao gì nhưng lại có ích cho bạn trong trường hợp chuẩn bị xây nhà hoặc xây nhà mà chưa có giấy phép.

Giấy phép xây dựng nhà ở là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao?

Kinh nghiệm xin cấp phép nhà ở hiện nay

Kinh nghiệm xin cấp phép nhà ở hiện nay

Giấy phép xây dựng hiện tại đã trở thành một loại giấy đặc biệt quan trọng cho chủ nhà, chủ đầu tư trong việc cải tạo và bắt đầu quá trình xây dựng hay thiết kế biệt thự đẹp. Dĩ nhiên, không phải mọi công trình xây dựng đều cần cấp giấy phép xây dựng, nhưng các khoản loại trừ, được miễn cấp chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong các công trình xây dựng đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ của cuộc sống để đáp ứng yêu cầu của sự phát triển.

Cũng bởi tầm quan trọng của việc xin cấp giấy phép xây dựng, nên sẽ dễ dàng kéo theo một loạt hệ lụy không đáng có nếu chủ đầu tư, chủ nhà không để ý kỹ càng quy định này. Thiếu giấy phép xây dựng hoặc chậm trễ cấp giấy phép xây dựng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc khởi công công trình hoặc chậm trễ tiến độ thi công trên thực tế, dẫn đến không ít những thiệt hại về vật chất cho chủ nhà, chủ đầu tư.

Trong thời đại thông tin như hiện nay thì việc tìm kiếm các thông tin liên quan đến việc xin cấp phép xây dựng những thiết kế nhà đẹp không phải là điều khó khăn. Tuy nhiên nếu chỉ đọc các lý luận, nghị định điều khoản thì bạn khó có thể áp dụng được vào thực tế mà chính lúc này kinh nghiệm sẽ giúp ích bạn rất nhiều. Bởi kinh nghiệm là thứ phải học hỏi, phải đúc kết, phải tự mày mò sau nhiều năm, sau nhiều lần khó khăn và thử thách. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, bởi chúng tôi luôn giữ cho bản thân suy nghĩ rằng: Để đạt được sự thấu hiểu, nhất định phải trao cho người khác niềm tin, mà kinh nghiệm của bản thân chính là một loại niềm tin như vậy.

Về việc xin cấp phép xây dựng, chúng tôi xin được chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

Kinh nghiệm và quy trình xin cấp phép nhà ở dân dụng

Kinh nghiệm và quy trình xin cấp phép nhà ở dân dụng

Thứ nhất, là phải nắm được rõ các trường hợp không cần cấp phép xây dựng

Chắc nhiều người không rõ nhiều công trình xây dựng được miễn không phải xin phép xây dựng. Điều này có nghĩa bạn có thể loại trừ được những trường hợp này mà rơi vào đúng công trình bạn đang dự định xây dựng thì có thể bỏ qua thủ tục xin cấp phép xây dựng. Theo quy định tại khoản 2 điều 89 Luật xây dựng năm 2014 thì có 10 trường hợp công trình được miễn giấy phép xây dựng, trong đó có thể kể đến một số trường hợp thường gặp như:

Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính; Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình; Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;...

Thứ hai, là kinh nghiệm trong chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng.

Hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở đối với trường hợp xây dựng mới được quy định tại điều 95 Luật xây dựng 2014 trong đó có rất nhiều loại hồ sơ liên quan đến từng loại công trình cụ thể như: Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ; Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với công trình không theo tuyến; Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với xây dựng công trình theo tuyến; Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với xây dựng công trình tôn giáo; Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng công trình tượng đài, tranh hoành tráng; Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với công trình quảng cáo...

Mỗi loại hồ sơ trong tổng thể hồ sơ xin phép xây dựng tương ứng là một loại giấy tờ và đều có những ràng buộc cụ thể cả về hình thức lẫn nội dung của các loại giấy tờ đó. Bởi vậy cần nắm vững quy định về các loại giấy tờ và chỉnh chu trong chuẩn bị các loại giấy tờ đó. Khi tiếp xúc với cơ quan cấp phép nếu bị yêu cầu bất cứ loại giấy tờ nào không có trong danh mục hồ sơ thì cần yêu cầu giải thích rõ lý do và quy định thì mới cung cấp.

Kinh nghiệm xin cấp giấy phép xây dựng nha fowr dành cho mọi người

Kinh nghiệm xin cấp giấy phép xây dựng nha fowr dành cho mọi người

Thứ ba, phải chắc chắn về quy hoạch và các điều kiện liên quan để được cấp phép.

Một trong những điều kiện chung để cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại các điều 91,92,93 và 94 Luật xây dựng 2014 là phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt. Bên cạnh đó, còn phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa.

Một số trường hợp thì còn phải bảo đảm về thiết kế được phê duyệt. Như vậy không phải mọi trường hợp đi đúng cơ quan có thẩm quyền, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ là đương nhiên sẻ được cấp giấy phép mà còn phải đảm bảo được những điều kiện nêu trên thì việc cấp phép mới có thể được diễn ra suôn sẻ.

Thứ tư, bạn có thể thuê đơn vị có dịch vụ xin cấp phép giúp

Đây là cách mà hiện nay được nhiều người dùng nhất là ở các thành phố lớn. Bởi theo chúng tôi để được cấp phép xây dựng thì bạn nên dành thời gian tìm hiểu và thuê trọn gói một đơn vị tư vấn hoặc dịch vụ đã quen với việc làm hồ sơ, thủ tục xin cấp phép xây dựng tại khu vực bạn định xây dựng. Bởi đó là cách đảm bảo việc chuẩn bị hồ sơ một cách kỹ càng và việc liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhanh gọn nhất. Ngoài ra các bạn cũng nên tham khảo các nhà vừa mới xây tại khu vực đấy để biết rõ hơn cách làm, vì mỗi một khu vực sẽ có cách làm khác nhau. Và để tiện cho các bạn theo dõi chúng tôi xin đưa ra 1 bảng giá về dịch vụ xin cấp phép xây dựng để bạn tham khảo

Kinh nghiệm đi xin giấy cấp phép xây dựng nhà ở dân dụng

Kinh nghiệm đi xin giấy cấp phép xây dựng nhà ở dân dụng

Bảng giá chi phí xin cấp phép xây dựng nhà ở hiện nay

Tổng  Diện Tích Sàn Xây Dựng

Chi Phí Dịch Vụ Trọn Gói

* Nhỏ hơn 100 m2

5. 000. 000 đ

Từ 100 m2 đến 200 m2

6. 000. 000 đ

Từ 200 m2 đến 300 m2

7. 000. 000 đ

Từ 300 m2 đến 400 m2

8. 000. 000 đ

Từ 400 m2 đến  600 m2

10. 000. 000 đ

Từ 600 m2 đến 800 m2

12. 000 . 000 đ

Từ 800 m2 đến 1000 m2

14. 000. 000 đ

* Lớn hơn 1000 m2

Gía thương lượng

Những kinh nghiệm được chúng tôi chia sẻ phía trên là sự đúc kết của nhiều năm làm việc trong lĩnh vực xin cấp phép xây dựng. Bên cạnh đó với bảng giá như trên bạn có thể tham khảo để tránh việc bị các đơn vị cung cấp dịch vụ xin cấp phép xây dựng nâng giá. Tất cả những chi tiết đó không hẳn là bài học hay sự chỉ dẫn, mà đơn giản chỉ là sự sẻ chia của những người đã từng làm, từng tiếp xúc với những người còn bỡ ngỡ trong các quy định của thủ tục này. Chúng tôi hy vọng từ những kinh nghiệm trên, các bạn cũng sẽ đúc rút được cho bản thân những kinh nghiệm của riêng mình, để từ đó tạo sự tin tưởng, thống nhất trong việc triển khai quá trình xin cấp phép xây dựng đối với công trình của bản thân. Bên cạnh những kinh nghiệm về việc xin phép xây dựng thì bạn có thể cập nhật những xu hướng mới trong thiết kế mái nhà hiện nay ngay tại đây nhé.

Liên hệ để được tư vấn tốt nhất Hotline: 0988 030 680

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

  • Tư vấn thiết kế nhà đẹp 2 tầng trên diện tích đất 10x20m
  • Tư vấn thiết kế nhà đẹp 2 tầng trên diện tích đất 10x20m

    Diện tích hay kích thước lớn nhỏ ảnh hưởng đến việc thiết kế và xây dựng nhà ra sao. Muốn tận dụng xây dựng vừa ở vừa kinh doanh buôn bán nhưng diện tích đất hẹp không biết bố trí ra sao. Điều này vô cùng khó khăn đối với nhiều gia đình.
  • Hướng dẫn cách chọn kích thước nhà ở theo phong thủy
  • Hướng dẫn cách chọn kích thước nhà ở theo phong thủy

    Vấn đề về phong thủy từ trước đến nay đều rất được coi trọng, nhất là trong việc thiết kế xây dựng nhà ở. Ở đây chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn tầm quan trọng của việc chọn kích thước nhà ở theo phong thủy, cùng đón xem nhé.