Kinh nghiệm thi công bê tông lót móng

Kinh nghiệm thi công bê tông lót móng

  Hiểu về lớp bê tông lót móng?

Kết cấu móng rất quan trọng trong xây dựng, Lớp bê tông lót là gì? Tác dụng của bê tông lót móng? Bê tông lót đá 4×6 để làm gì? bê tông lót nền nhằm mục đích gì? Câu trả lời sẽ có được trong nội dung dưới đây:

Trước tiên, cần tìm hiểu về lớp bê tông lót móng là gì?

Lớp bê tông lót được hiểu là lớp bê tông dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với đất nhằm hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên và tạo sự bằng phẳng cho đáy móng, đà giằng.

Kinh nghiệm thi công bê tông lót móng 1

Bê tông lót móng

Những tác dụng của bê tông lót móng là gì?

Mục đích của lớp bê tông lót gồm các tác dụng như sau:

-          Lớp bê tông lót làm bằng phẳng để thi công

-          Hỗ trợ chống mất nước xi măng của lớp bê tông trên

-          Giúp đất đai không bị biến dại do tác động bên ngoài

-          Chống các xâm hại bên ngoài để bảo vệ lớp bê tông móng

Vì thế phần bê tông lót đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình làm móng nền, đà giằng móng.

Ở một số công trình như nhà dân, khi thi công dùng bê tông gạch vỡ để làm bê tông lót. Bởi nhằm tận dụng những nguyên liệu phá vỡ trong quá trình san lấp mặt bằng thi công để làm bê tông lót. Đối với phương án này, việc tiết kiệm chi phí kinh tế cao nhưng khó kiểm soát chất lượng, không thể đánh giá được mức độ và chất lượng của lớp bê tông lót. Thực trạng nhiều công trình đã thi công cho thấy tính lâu bền kém.


Một số công trình thi công lại dùng đá 4X6 để làm bê tông lót. Thực tế hiện nay lớp bê tông này thường được xếp đá rồi dùng vữa xi măng tô lên phía trên, đầm tay sơ sài khó kiểm soát chất lượng.

Xem thêm: Kinh nghiệm xây nhà

Thi công bê tông lót móng

Sử dụng đá 4x6 làm bê tông lót móng

Từ đó cho thấy lớp bê tông này không thể gọi là bê tông được vì có nhiều lỗ rỗng. Có thể tạo ra sự lún do lớp lót, vì đất dưới đáy móng chui lên chiếm chỗ rỗng trong bê tông đá 4×6.

Đặc biệt khi có lực ở cột gia tăng đột ngột – như lực động. Thì có khả năng gây lún tức thời, do các viên đá 4×6 chuyển dịch.

Mặt khác về sau, nếu bên cạnh có công trình thi công, khi đào móng có thể gây phá hoại lớp lót này, gây lún sụt thêm cho công trình. 

Những thành phần của lớp bê tông lót móng.

Thành phần của bê tông lót móng bao gồm vữa xi măng, cát, đá, nước. Đá có thể là đá 4×6 hoặc đá 1×2, thông thường người ta dùng đá 4×6 làm lót bê tông lót. Có nhiều quan niệm cho rằng dùng bê tông lót thì nên dùng đá 1×2 vì dễ trộn bằng máy, ít tạo lỗ rỗng tuy nhiên quan điểm này cũng chưa hẳn đã đúng vì lớp bê tông lót đá 4×6 thì độ cứng sẽ lớn hơn đá 1×2 nên thích hợp nằm dưới hơn, nhưng phải đảm bảo thi công đúng, độ dày lớp bê tông phải phù hợp với móng công trình!

Sử dụng bê tông đá 4×6 hay đá 1×2?

Bê tông lót móng

Bê tông lót móng đá 1x2

Hiện tại, có thể sử dung đá 4x6 hay đá 1x2 để làm lớp bê tông lót móng. Được sử dụng phổ biến, tuy nhiên có quan niệm cho rằng:

Không nên đổ bê tông lót móng đá 4×6 vì các lý do sau:

- Thông thường ta dùng bê tông đá 4×6 để làm bê tông lót trước khi đặt thép đổ bê tông móng đá 1×2.

- Thực tế hiện nay lớp bê tông này thường được xếp đá rồi dùng vữa xi măng tô lên phía trên, đầm tay sơ sài khó kiểm soát chất lượng.

- Từ đó cho thấy lớp bê tông này không thể gọi là bê tông được vì có nhiều lỗ rỗng. Có thể tạo ra sự lún do lớp lót, vì đất dưới đáy móng chui lên chiếm chỗ rỗng trong bê tông đá 4×6.

- Đặc biệt khi có lực ở cột gia tăng đột ngột – như lực động. Thì có khả năng gây lún tức thời, do các viên đá 4×6 chuyển dịch.

- Mặt khác về sau, nếu bên cạnh có công trình thi công, khi đào móng có thể gây phá hoại lớp lót này, gây lún thêm cho công trình.

- Do đó không nên dùng bê tông lót đá 4×6 mà nên dùng bê tông lót đá 1×2 trộn và đổ tại chỗ.

- Có người chọn bê tông lót đá 4×6 dày 200mm là không hiệu quả, không kinh tế, mà gây bất tiện cho thi công, có thể làm kém an toàn cho công trình.

- Không được dùng bê tông gạch vỡ, vì chất lượng gạch vỡ còn kém hơn đá 4×6.

Lớp bê tông bảo vệ móng và cổ cột

-  Móng và cổ cột là phần ngầm của công trình, sau khi thi công thì lấp đất ngay, đất ẩm nên rất khó kiểm tra bằng mắt và các dụng cụ thử nghiệm.

-  Đáy móng thường nằm dưới mực nước ngầm nên khi thi công bê tông khó đạt được yêu cầu kỹ thuật.

-  Cổ cột cũng luôn ở trong môi trường ẩm ướt và đôi khi trong nước ngầm, nước thải có hóa chất ăn mòn tông.

-  Chúng ta cũng thường ít chú ý tô hồ để bảo vệ cổ cột, nên khoảng 10 năm sau thì lớp mặt ngoài của bê tông có thể bị mục.

-  Do đó, lớp bê tông bảo vệ rất quan trọng, ta nên chọn chiều dày của lớp bê tông bảo vệ móng >= 7cm và cổ cột là >= 5cm

Xem thêm: Cách xử lí, thi công móng nhà ngập nước

Dùng cát phủ đầu cừ tràm – Không nên thực hiện  

Móng gia cố cừ tràm được sử dụng rất lâu đời và qua thực tế nhiều công trình tuổi thọ trên 50 năm. Hiện nay, có giả pháp đóng xong cừ tràm thì phủ lên 1 lớp cát dày 10cm, có người lót lớp cát dày 20cm hay hơn nữa. Công việc này có thể gây lún cho công trình vì:

• Dưới áp lực đáy móng, cát có thể chui xuống bùn bên dưới hay chui vào lớp bê tông lót có độ rỗng bên trên.

•  Do dòng chảy, cát có thể dịch chuyển.

•  Do công trình lân cận đào móng, lớp cát phủ đầu cừ tràm này có thể bị sụp lở.

• Chiều dày lớp cát đệm thi công không đều nhau có thể tạo lún không đều.


- Ngoài ra việc phủ cát là móng không liên kết với khối cừ tràm, nên có độ cứng nền-móng bị giảm yếu, do đó có thể bị rung động khi xe chạy bên cạnh. Mặt khác do ảnh hưởng của lực xung động, lớp cát đệm đầu cừ tràm có thể bị chảy làm gia tăng độ lún và sự rung động công trình.

- Vậy thì nhất thiết phải đặt đầu cừ tràm lớp bê tông lót, để lực đứng và lực ngang truyền từ móng sang khối cừ tràm, để móng và cừ tràm tạo thành 1 khối chịu lực, không được có lớp cát ở trung gian.

Thế nhưng nếu đổ đá 1×2 thì cũng cần phải có lớp cát đệm lót móng để tránh bê tông tiếp xúc trực tiếp với đất vậy có khác nào dùng đá 4×6. Vì vậy theo một số đơn vị chuyên thi công nền móng cho biết, nếu đã là bê tông lót móng thì nên dùng đá 4×6 vì các lý do sau:

•  Độ cứng đá 4×6 lớn hơn đá 1×2 thích hợp làm lớp bê tông lót móng

•   Việc dùng đá 4×6 không tạo lỗ rỗng như một số người nói vì nếu kỹ thuật thi công tốt, đúng quy định vữa xi măng sẽ len lỏi vào các khe đá 4×6 tạo nên một độ cứng tuyệt vời ngoài mục đích là lót móng.

Bê tông lót móng có vai trò quan trọng trong kết cấu công trình. Bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của kỹ sư thiết kế để có được sự hoàn thiện tốt nhất. 

Xem thêm: Quy trình trát tường nhà

Liên hệ: 0988 030 680

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

  • Chiều cao của nhà 1 tầng bao nhiêu là hợp lý
  • Chiều cao của nhà 1 tầng bao nhiêu là hợp lý

    Chiều cao của nhà 1 tầng được hiểu là khoảng cách từ nền tầng 1( hoặc nền đất xung quanh) đến đỉnh cao nhất của mái nhà. Vậy chiều cao của nhà 1 tầng là bao nhiêu cho hợp lý? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những vướng mắc này trong quá trình chuẩn bị xây dựng nhà cửa.
  • Những lưu ý phong thủy về dầm ngang nhà ở
  • Những lưu ý phong thủy về dầm ngang nhà ở

    Dầm ngang nhà đảm bảo tính vững chắc cho kết cấu và sự an toàn cho ngôi nhà. Một số lưu ý về phong thủy dầm ngang nhà ở cần chú ý khi thiết kế và xây dựng dưới đây.