Kinh nghiệm thiết kế và xây nhà vườn 1 tầng vừa đẹp vừa tiết kiệm chi phí

Những kinh nghiệm xây nhà vườn 1 tầng vừa đẹp vừa tiết kiệm chi phí

Đây không phải chủ đề mới, mà là một trong những vấn đề muôn thuở mà gia đình nào cũng sẽ gặp phải trong quá trình chuẩn bị xây dựng nhà cửa. Để chuẩn bị những kinh nghiệm thiết kế và xây những mẫu biệt thự đẹp cho gia đình mình, bạn cần thời gian, hiểu biết, chuyên môn,…mà còn cần rất nhiều những yêu cầu khác. Hiện nay, nhờ sự phát triển của Mạng xã hội, bạn có thể dễ dàng tìm được những nhóm, groups chia sẻ những vấn đề, kinh nghiệm gặp phải trong quá trình thi công nhà ở ra sao, như thế nào để tìm được những giải pháp thiết kế phù hợp cho gia đình mình. Và nếu như bạn đang có nhu cầu xây dựng nhà vườn 1 tầng thì những kinh nghiệm thiết kế và xây nhà vườn 1 tầng dưới đây mà chúng tôi tổng hợp được sẽ mong muốn gửi đến bạn tham khảo.

Kinh nghiệm xây nhà vườn 1 tầng đẹp

Chia sẻ những kinh nghiệm để sở hữu ngôi nhà biệt thự vườn 1 tầng đẹp

Là một kiến trúc sư đã hoạt động hơn chục năm trong nghề kiến trúc, tôi có dịp thực hiện rất nhiều dự án lớn và cả những công trình nhà ở dân dụng. Tôi cũng đã gặp gỡ và tiếp xúc với rất nhiều chủ đầu tư, khi xây nhà cho mình thì đều vướng mắc phải những khó khăn tưởng chừng như khá đơn giản. Và đến khi bắt tay vào xây dựng trên thực tế thì mới gặp phải quá nhiều vấn đề mà bản thân mình khi chưa có kĩ thuật trong tay rất khó có thể giải quyết được. Không chỉ ở các mẫu nhà biệt thự rộng lớn, mà ở ngay cả những thiết kế nhà vườn rộng lớn thì việc thiết kế và xây dựng cũng vẫn luôn gặp phải những khó khăn tương tự. Vì thế, những kinh nghiệm thiết kế và xây nhà vườn 1 tầng như thế này thực sự là điều bạn cần phải quan tâm nếu đang có ý định xây dựng một ngôi nhà 1 tầng cho gia đình mình!

Thứ nhất: Chia sẻ kinh nghiệm thiết kế nhà vườn 1 tầng đẹp

Có nhiều người cho rằng, thiết kế nhà, đặc biệt là các mẫu thiết kế nhà vườn 1 tầng đơn giản kiểu nhà cấp 4 ở quê thì không cần thiết phải thiết kế. Tuy nhiên, đối với tôi, công việc chuẩn bị thiết kế lại là công việc quan trọng hàng đầu khi chuẩn bị xây nhà. Bởi những lý do sau:

+ Thiết kế nhà vườn 1 tầng sẽ giúp bạn hình dung được: Cách thức bố trí công năng sử dụng của nhà, vị trí của nhà trong tổng thể mảnh đất vườn ra sao, kiến trúc ngôi nhà như thế nào... và đưa ra giải pháp thiết kế phù hợp nhất.

+ Thiết kế nhà vườn 1 tầng có tính toán đến các yếu tố phong thủy, và sự hài hòa giữa phong thủy và các yếu tố công năng, kiến trúc cần được tính toán và đưa ra giải pháp hợp lý, hài hòa nhất.

+ Hồ sơ thiết kế nhà vườn 1 tầng hoàn thiện về kiến trúc, kết cấu, điện nước...: Các vấn đề liên quan đến kỹ thuật thi công đều được thể hiện rõ ràng trong bản vẽ thiết kế, chính vì thế mà bạn không cần phải quá lo lắng đến vấn đề kĩ thuật trong thiết kế. Mà chỉ cần thực hiện đúng và làm theo thiết kế thì sẽ đảm bảo đúng và đẹp của công trình theo như hồ sơ thiết kế mẫu.

Kinh nghiệm xây nhà vườn 1 tầng đẹp

Hồ sơ thiết kế nhà vườn 1 tầng đẹp ở quê

Và, bạn cần tìm đến một đơn vị tư vấn thiết kế nhà vườn uy tín, vì kiến trúc nhà vườn cũng không phải điều đơn giản. Khi bạn đã tốn công sức, tiền bạc để tìm đến sự tư vấn từ kiến trúc sư, thì bạn nên tuân thủ thiết kế để xây dựng cho ngôi nhà ở của gia đình mình. Tuân thủ thiết kế, tôn trọng kiến trúc sư và bản vẽ thiết kế cũng là cách để bạn có thể hoàn thiện được ngôi nhà đẹp theo như ý thích, mong muốn của gia đình mình!

Thứ hai: Kinh nghiệm xây nhà vườn 1 tầng đẹp và tiết kiệm chi phí

Bước 1: Chuẩn bị xây nhà vườn 1 tầng

Sau khi hoàn thiện hồ sơ thiết kế, đồng thời dự tính được chi phí xây dựng cơ bản ngôi nhà của mình. Bạn phải chuẩn bị xây nhà vườn 1 tầng, công đoạn khá phức tạp và tốn kém nhiều thời gian, công sức:

+ Xem ngày, giờ: Tôi cũng không phải là người quá quan trọng vấn đề này, tuy nhiên, “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì thế bạn cũng nên tìm hiểu về: Tuổi làm nhà, ngày, giờ động thổ, các ngày đổ mái, lợp mái, làm móng,... quan trọng để có thể yên tâm xây dựng và thi công ngôi nhà của mình.

Thời gian xây dựng trung bình của những mẫu nhà vườn 1 tầng ( tiện tích trung bình khoảng dưới 200m2 ) xây dựng trong khoảng từ 5-7 tháng.

Xem thêm: thiết kế nhà cấp 4 100m2

nhà vườn 1 tầng đẹp

Kinh nghiệm chuẩn bị khi xây nhà vườn 1 tầng 

+ Lựa chọn đội thợ thi công: Bạn không thể xem nhẹ công việc này, đội thợ thi công đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng hoàn thiện ngôi nhà. Bạn nên chú ý đến những kinh nghiệm xây nhà như sau: 

 • Lựa chọn đội thợ thi công, nhà thầu xây dựng có trình độ chuyên môn kĩ thuật và kinh nghiệm. Để đảm bảo công trình thi công đúng với thiết kế thì chủ đầu tư cần chuẩn bị thật kỹ một đơn vị thi công hoàn thiện nhà và có kinh nghiệm xử lý trong quá trình thi công nhà ở.
   
 • Đơn vị thi công cần phải đảm bảo tiến độ thi công: Thông thường, đối với những thiết kế nhà vườn 1 tầng thì việc đảm bảo tiến độ thi công không quá khắt khe. Bởi thời gian thực hiện và hoàn thiện của ngôi nhà 1 tầng như thế này thường không quá lớn. Tuy nhiên, đối với những mẫu thiết kế nhà vườn có diện tích lớn, kiến trúc phức tạp, cầu kì như những mẫu thiết kế nhà 1 tầng kiểu pháp cổ điển, tân cổ điển,... thì việc đảm bảo tiến độ thi công cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn lựa chọn và đánh giá được đơn vị thi công nhà tốt nhất.
   
 • Giá cả: Sẽ là rất sai lầm nếu như bạn đưa tiêu chí giá cả lên làm thước đo, so sánh giữa các đơn vị nhà thầu, xây dựng. Bởi nếu bạn mong muốn có một đơn vị thi công có chất lượng tốt thì giá cả không phải điều quan trọng, và đương nhiên, sẽ không có chuyện giá rẻ nếu như bạn muốn chất lượng tốt. Do đó, bạn nên chọn lựa đơn vị với giá thành cạnh tranh, không quá thấp hoặc quá cao so với thị trường là hợp lý.

Giá cả đội thợ thi công còn phụ thuộc vào kiểu kiến trúc của mẫu biệt thự nhà vườn 1 tầng như thế nào, rồi đơn giá xây dựng trên thực tế tại địa phương ra sao...

+ Chuẩn bị vật tư xây dựng

Đối với các mẫu nhà vườn 1 tầng, khối lượng vật tư xây dựng không quá lớn, tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến việc chuẩn bị địa điểm cung cấp, chủng loại, số lượng vật tư thô và vật tư hoàn thiện sao cho đúng và đủ, phù hợp với thiết kế và nhu cầu sử dụng của nhiều gia đình hiện nay. Tùy thuộc vào mức độ đầu tư, bạn nên lựa chọn mức độ vật liệu hoàn thiện trung bình, khá, hoặc cao cấp khác nhau.

Xem thêm: Nhà cấp 4 130m2

Kinh nghiệm xây nhà vườn 1 tầng

Bước 2: Thi công các mẫu nhà vườn 1 tầng đẹp

Sau khi chuẩn bị thiết kế, chuẩn bị các hạng mục trong quá trình thi công, bạn cũng cần tìm hiểu về trình tự thi công nhà vườn 1 tầng để hoàn thiện ngôi nhà một cách tốt nhất:

Phần thi công bạn nên chú ý đến các hạng mục thi công dưới đây, dù bạn thực hiện thuê các đơn vị thi công nhà trọn gói, hay bạn tự khoán thầu xây dựng cho đơn vị thi công thì cũng nên lưu ý đến các hạng mục dưới đây:

+ Phần gia cố nền đất: Phần này tùy thuộc vào phương án móng mà cần thực hiện gia cố theo những tiêu chuẩn khác nhau. Thường thì đối với móng cọc, ngoài các chi phí cọc bê tông, thì cần tính toán chi phí ca máy, nhân công ép cọc, hay nhân công làm móng, hoặc ở một số hạng mục công trình thì cần khoan dẫn chống nứt công trình bên cạnh. Đối với nhà vườn 1 tầng, thông thường phương án móng được áp dụng là móng băng, hoặc móng đơn. Rất ít nhà 1 tầng phải ép cọc. Do đó, phần thi công, gia cố nền đất cho nhà vườn 1 tầng thường ít tốn kém chi phí, và cũng không quá phức tạp trong công đoạn này!

+ Phần móng: Các chi phí, hạng mục công việc cần phải áp dụng cho mẫu thiết kế nhà vườn 1 tầng đẹp bao gồm: Đào đất hố móng, vận chuyển phế thải, đắp cát, vận chuyển cát đen bổ sung nền móng nhà, thi công hệ bê tông cốt thép như đài móng, giằng móng, dầm móng, xây tường móng, thi công bể nước, bể phốt...

+ Phần xây thô: Bạn cần chú ý việc thi công hệ bê tông cốt thép: cột, dầm, sàn, trượt cầu thang, lanh tô, giằng tường, xây tường. Thi công phần mái của các mẫu nhà vườn 1 tầng mái thái thường phức tạp hơn. Vì mái thường không phải là mái đơn, hay nhà 1 mái thông thường, mà có nhà 4 mái, có nhà mái giật cấp chữ A thành từng tầng mái lớn tạo form kiến trúc cho ngôi nhà.

+ Phần điện nước ngầm: Bạn cần chú ý các hạng mục thi công hệ thống điện ngầm, truyền hình cáp, internet, và hệ thống cấp thoát nước ngầm để quá trình thi công và xây dựng nhà vườn 1 tầng hoàn thiện một cách hợp lý và tiện nghi nhất.

+ Phần hoàn thiện:

Đối với các mẫu nhà vườn 1 tầng, đặc biệt là các mẫu thiết kế nhà cấp 4 đơn giản, thì công đoạn trát tường luôn đóng vai trò cực kì quan trọng và đặc biệt. Kỹ thuật trát tường tốt của thợ thi công quyết định rất lớn đến việc hoàn thiện ngôi nhà, đặc biệt là tính thẩm mỹ.

Kinh nghiệm xây nhà vườn 1 tầng đẹp

Kinh nghiệm thiết kế nhà vườn 1 tầng đẹp

Ngoài ra, công đoạn hoàn thiện nhà vườn 1 tầng bạn có thể tính đến các hạng mục phần thiết kế bao gồm phần ốp lát sàn, tường, phần cửa, sơn bả, các thiết bị vệ sinh, thiết bị điện, phần tường bao và cổng, ...

Tất cả các hạng mục thi công trên bạn đều nên nắm rõ để có thể giám sát thi công, xây dựng một cách tốt nhất cho công trình nhà ở của mình. Hoặc có thể nhờ 1 người có kinh nghiệm giám sát để theo sát các hoạt động thiết kế.

Như vậy, những kinh nghiệm thiết kế và xây nhà vườn 1 tầng này của chúng tôi chia sẻ hy vọng rằng sẽ mang đến cho bạn những kinh nghiệm thiết kế và xây nhà vườn 1 tầng cho gia đình mình hoàn thiện nhất. Chúc bạn sớm có được ngôi nhà đẹp và hoàn thiện như ý muốn!

Mọi yêu cầu tư vấn thiết kế nhà ở biệt thự, nhà ở mời bạn liên hệ trực tiếp với kiến trúc sư của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp trực tiếp mọi thắc mắc!

Liên hệ: 0988 030 680

Xem thêm: kinh nghiệm xây nhà diện tích nhỏ

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Giải đáp thắc mắc có nên thiết kế bản vẽ nhà chữ L 2 tầng 80m2 hay không
 • Giải đáp thắc mắc có nên thiết kế bản vẽ nhà chữ L 2 tầng 80m2 hay không

  Theo quan niệm từ xưa đến nay, xây nhà trên mảnh đất hình vuông hoặc hình chữ nhật luôn mang đến sự đầy đủ, thịnh vượng và hạnh phúc. Tuy nhiên nhiều gia đình do điều kiện về địa hình cũng như nhu cầu sử dụng đã xây nhà hình chữ L để sinh hoạt. Vậy có nên thiết kế bản vẽ nhà chữ L 2 tầng 80m2 không? Cùng kinhnghiemxaynha đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây cũng như các mẹo hóa giải...