Chia sẻ mẹo và cách xử lí vết nứt tường hiệu quả an toàn đúng kĩ thuật

Hiện tượng nứt tường hầu như xảy ra ở tất cả công trình nhà ở sau một thời gian dài sử dụng, nó không tập trung cho bất cứ kiểu phong cách thiết kế nào nhưng có lẽ nhà nhà phố sẽ gặp nhiều hơn. Do diện tích sử dụng cũng không nhiều hoặc phần tường giáp với nhà bên cạnh không được trát, sơn bả kĩ dẫn đến hiện thấm sau đó gây nứt cho nhiều vị trí gần đó và bên trong nhà cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên đây chỉ là một trong những lí do gây ra hiện tượng nứt tường, chúng ta cần xác định đúng nguyên nhân để đưa ra cách xử lí vết nứt tường và khắc phục nó hiệu quả nhất.

1: Nguyên nhân dẫn đến có các vết nứt và cách xử lí vết nứt tường

- Do thời tiết: Khí hậu nóng ẩm của Việt Nam nên hiện tượng nứt tường, ẩm dột… xảy ra nhiều hơn. Những sự cố này rất khó xứ lý nếu không xử lý kịp thời, vết nứt sẽ dễ dàng lan sang nơi khác. Thông thường tường được trát bằng xi-măng, bitum nhựa đường hay các vật liệu kém đàn hồi, khi các công trình có chuyển vị, co dãn do nhiệt  nhưng cách này không được lâu các vết nứt lại tiếp tục xuất hiện, không xử lí triệt để được.

Hình ảnh 1: Dấu hiệu và cách xử lí vết nứt tường do thời tiết gây ra

Hình ảnh 1: Dấu hiệu và cách xử lí vết nứt tường do thời tiết gây ra

Cách xử lí vết nứt tường do thời tiết gây ra

 • Sử dụng khe co giãn: Sử dụng các sản phẩm lớp phủ có khả năng đàn hồi cao lên tới 300%, ít bị lão hoá bởi tia tử ngoại mặt trời, tuổi thọ cao. Vì vậy có thể chống thấm, xử lý các vết nứt có chuyển vị lớn. Phạm vi áp dụng:
  + Xử lý chống thấm do nứt trần.
  + Xử lý vết nứt tường, xử lý khe nứt trần thạch cao đảm bảo về sự thẩm mỹ trước khi sơn hoàn thiện: Xử lý vết nứt bằng sơn đàn hồi, nhờ khả năng đàn hồi tới 300%, vết nứt sẽ được giải quyết triệt để, khi đó vấn đề sơn hoàn thiện sẽ được thực hiện nhanh chóng. 

- Do hiện tượng lún nền móng: Các vết nứt nghiên trên tường, nứt trần nhà là các loại vết nứt khó chịu nhất và khó có thể sửa và cải tạo một cách hoàn chỉnh. Thường nó sẽ xuất hiện tại nhiều mảng tường, theo quy luật cũng như những điều kiêng kị khi xây nhà là ở vị trí như sát mép sàn gần các cột và xiên dần vào những mảng tường. Hoặc thêm vào đó là xuất hiện ở các góc dưới của bậu cửa sổ, xiên xuống dưới. Nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng trên chính là việc lún không đều. Phần chịu lực của mỏng khi thiết kế kiến trúc sư có thể không để ý kĩ và tính toán sức chịu lực cụ thể ở các chân cột hoặc nhiều vị trí khác nữa. Còn đối với nhà thiết kế móng nông ( móng băng, móng bè) hiện tượng lún là rất phổ biến có thể là lúc đang thi công cũng có thể xảy ra. Nhưng rất nhiều nhà trước đó đã khảo sát địa chất nền công trình, thiết kế kết cấu móng theo tính toán tải trọng nhà và kết quả khảo sát và thi công theo đúng thiết kế thì việc lún sẽ giảm bớt được, hạn chế đến mức tối đa có thể chỉ vài cm, cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến tính ổn định của tổng thể ngôi nhà.

Hình ảnh 2: Thực hiện cách xử lí vết nứt tường do bị lún nên móng

Hình ảnh 2: Thực hiện cách xử lí vết nứt tường do bị lún nên móng

Cách xử lí vết nứt tường lỗi do lún móng

 • Nứt tường là điều không thể tránh khỏi từ biệt thự cho đến nhà dân đều sẽ gặp phải vì vậy chỉ có thế sử dụng tối đa các biện pháp xử lí các vết nứt tường. Ở đây do hiện tượng lún không đều ở móng thì sẽ đợi khoảng 1 đến 2 năm để quan sát các vết nứt tường đã chấm dứt thì sẽ bả lại tường là sẽ hết.

- Do thi công, trát: lỗi này có thể là do sơ suất của người công nhân khi không được quản lí giám sát, nên khi trát tường đã không thực hiện đúng quay trình hay sử dụng nguyên vật liệu không đúng tỉ lệ. Vì vậy các vết nứt nhẹ, cạn, hình chân chim, phát triển theo nhiều phương thường chỉ nằm ở lớp vữa trát, không ăn sâu vào tường gạch... thường có các lý do: kỹ thuật tô tường (tường khô quá vẫn tô, hồ trộn không đều, hồ tô mỏng - tối thiểu phải 1cm, tô xong bị nắng nhiều, không dưỡng hộ đúng...)

Hình ảnh 3: Cách xử lí vết nứt tường do lỗi kĩ thuật, trát không đúng tỉ lệ và quy trình

Hình ảnh 3: Cách xử lí vết nứt tường do lỗi kĩ thuật, trát không đúng tỉ lệ và quy trình

Cách xử lí vết nứt tường do hậu quả của việc thi công không đúng mang lại

 • Khi xây tường cần chú các kĩ thuật như tường xây thật phẳng, thẳng, mạch vữa “no” và được miết gọn gàng, không để lồi ra ngoài.
 • Nếu cần thiết nên đục lớp hồ cũ dọc theo các vết nứt tường, xử lí thật kĩ, đủ ấm và tô lại bằng vữa già xi măng, cát mịn. Trong trường hợp tường bị dộp cần đục bỏ toàn bộ mảng tường để tô lại. Lớp hồ sau này phải để đủ tối thiểu 7 ngày mới cho xử lí chà, trét, sơn nước như vậy sẽ đảm bảo hơn về việc lại xuất hiện những vết nứt tường.
 • Dùng hồ tô mác thấp (khoảng M50) cát hạt nhỏ và quan trọng là ít lẫn sét, vì sét khi khô rất dễ xuất hiện các vết nứt tường.
 • Dùng loại xi măng xây tô chuyên dùng có phụ gia tạo dẻo và làm chậm quá trình đông cứng.
 • Lựa chọn nữa cho lỗi này là dùng gạch xây nung lò tuy nẹn. Tưới ẩm tường thường xuyên sau khi xây khoảng 4 đến 5 ngày.

2: Một số cách xử lí vết nứt tường thông minh

 • Nứt tường chân chim: Nhận biết được vết nứt chân chm rất dễ còn việc nó xuất hiện là do nhiều nguyên nhân cấu thành. Theo các chuyên gia ngành xây dựng, nguyên nhân chính là lớp hồ vữa trên tường không đồng nhất trong quá trình xây tô như: tỷ lệ trộn xi măng với cát, thời gian xây tô không đồng nhất, cách thi công không giống nhau giữa các lần... Điều này sẽ tạo thành các khối vật liệu co ngót không đồng đều, dưới tác động của thời tiết hoặc khi nền đất dịch chuyển nhẹ thay đổi này dẫn tới làm tường ngoại thất bị những vết rạn nứt chân chim. Khắc phục hiện tượng này chỉ bằng cách sử dụng vật liệu keo chuyên dụng để trám vết nứt và ngăn ngừa quá trình thấm nước mưa nước sương. Một khi đã ổn định được vết nứt thì các bạn nên lựa chọn loại sơn có độ co giãn. Đặc tính của mang sơn co giãn có thể che lấp được các khe nứt nhỏ, giúp chống rạn nứt thêm

Hình ảnh 4: Nứt tường chân chim và cách sử lí vết nứt tường hiệu quả

Hình ảnh 4: Nứt tường chân chim và cách sử lí vết nứt tường hiệu quả

 • Nứt sâu, tường nhà nứt ngang nghiêm trọng: Một khi tường nhà bị nứt sâu nghiêm trọng hãy gọi ngay cho công ty sửa chữa nhà để được khắc phục kịp thời. Bằng cách xử lý vết nứt tường có thể là dùng máy cắt, cắt đi những vữa hồ xung quanh vết nứt rồi xây lại theo đúng kỹ thuật và xử lý những vết nứt nhỏ hơn bằng cách dùng hồ trát lại. Mọi

Hình ảnh 5: Cách xử lí vết nứt tường lớn cải thiện được vấn đề thẩm mĩ và an toàn

Hình ảnh 5: Cách xử lí vết nứt tường lớn cải thiện được vấn đề thẩm mĩ và an toàn

 • Nứt lớn: Sử dụng bột trát tường chuyên dụng có khả năng kháng kiềm sẽ là lựa chọn hợp lý cho trường hợp này. Các công đoạn chuẩn bị bề mặt sơn sạch sẽ, láng mịn, đặc biệt là độ ẩm phải dưới 16%. Cuối cùng, phủ lớp sơn lót chống kiềm, đợi sơn khô và phủ từ 1 - 2 lớp sơn chống thấm lên trên, theo cách làm này cách vết nứt sẽ biến mất trả lại một bức tường đẹp láng mịn cho ngôi nhà.

Hình ảnh 6: Đối với vết nứt sâu phải được sử dụng cách xử lí vết nứt tường một cách đúng quy trình

Hình ảnh 6: Đối với vết nứt sâu phải được sử dụng cách xử lí vết nứt tường một cách đúng quy trình

 • Nứt mép sàn và cửa: Trường hợp này rất dễ nhìn thấy ở mọi công trình, vì vậy đây cũng là điều dễ hiểu nên không cần lo lắng về vấn đề này. Muốn khắc phục hiện tượng này, bạn cần phải đục để lấy đà lanh tô ra và thay vào loại đà dài hơn mới đảm bảo. Còn nếu bạn chỉ đắp vữa vào thì sau một thời gian sử dụng nó sẽ lại xuất hiện hiện tượng trên.

Hình ảnh 7: Nứt sàn cửa và cách xử lí vết nứt tường đó

Hình ảnh 7: Nứt sàn cửa và cách xử lí vết nứt tường đó

3: Những biện pháp cải tạo cho vết nứt tường

 • Dùng vật liệu công nghệ: Hiện nay mọi lĩnh vực đều đang rất phát triền, khi xây dựng thêm nhiều công trình thì kèm theo đó là bảo trì hay các dịch vụ hỗ trợ trước và sau khi thi công. Xây dựng cũng đang áp dụng ứng dụng công nghệ vào việc sửa chữa cho các lỗi thi công. Trong cách xử lí vết nứt tường thì sử dụng công nghệ về keo dán nano, hay các loại sơn được nghiên cứu để giải quyết vấn đề rạn nứt.

Hình ảnh sử dụng keo dán trong cách xử lí vết nứt tường rất an toàn và hữu ích

Hình ảnh sử dụng keo dán trong cách xử lí vết nứt tường rất an toàn và hữu ích

 • Đập tường xây lại: biện pháp này sử dụng cho bức tường không thể cải tạo được nữa bị vá quá nhiều lần rồi thì mới nên phá đi xây lại. Trong cách này có thể tính theo bài toán kinh tế thì chi phí có thể rẻ hơn hoặc cao hơn vì qua mỗi năm giá cả lại mỗi khác, biến động thất thường nên để tiết kiệm chi phí thì phải chú ý đến biến động để đưa ra quyết định đúng đắn.

Vết nứt tường không thể cứu vãn bằng cách trát xi măng hay dùng keo dán thì cách xử lí vết nứt tường này chỉ có thể là xây một bức tường hoàn toàn mới

Vết nứt tường không thể cứu vãn bằng cách trát xi măng hay dùng keo dán thì cách xử lí vết nứt tường này chỉ có thể là xây một bức tường hoàn toàn mới

4: kết luận

Trong phương pháp và cách xử lí vết nứt tường do chúng tôi chia sẻ thì một phần nào đó các bạn có thể đọc tham khảo và thực hiện theo đúng quy trình, giải quyết nhanh chóng vấn đề tường có vết nứt. Từ đó ngồi nhà của bạn sẽ lại trở nên tươi mới sau khi loại bỏ được các vết nứt khó chịu đó.

Bên cạnh đó cách bạn hãy tham khảo thêm biện pháp thi công móng nhà cao tầng để cùng với cách xử lí vết nứt tường hoàn thiện hơn cho mọi công trình

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN
Cảm ơn qúy khách đã tin dùng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp nhận, xử lý thông tin và trả lời quý khách sớm nhất.


Gửi câu hỏi Nhập lại

 • Giải đáp thắc mắc có nên thiết kế bản vẽ nhà chữ L 2 tầng 80m2 hay không
 • Giải đáp thắc mắc có nên thiết kế bản vẽ nhà chữ L 2 tầng 80m2 hay không

  Theo quan niệm từ xưa đến nay, xây nhà trên mảnh đất hình vuông hoặc hình chữ nhật luôn mang đến sự đầy đủ, thịnh vượng và hạnh phúc. Tuy nhiên nhiều gia đình do điều kiện về địa hình cũng như nhu cầu sử dụng đã xây nhà hình chữ L để sinh hoạt. Vậy có nên thiết kế bản vẽ nhà chữ L 2 tầng 80m2 không? Cùng kinhnghiemxaynha đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây cũng như các mẹo hóa giải...